Nghệ sĩ Úc gốc Việt sưu tập hàng chục ngàn hình ảnh về chiến tranh Việt Nam

Nghệ sĩ Úc gốc Việt sưu tập hàng chục ngàn hình ảnh về chiến tranh Việt Nam

Melbourne, Úc — Một nghệ sĩ trẻ ở thành phố Melbourne, Úc đã sưu tập hơn 10,000 bức ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam do các binh sĩ Hoa Kỳ và Úc chụp.

Anh Phương Ngô ra đời ở Adelaide. Cha mẹ anh là người Việt Nam tị nạn cộng sản. Anh đang xây dựng bộ sưu tập của mình, mang tên Vietnam Archive Project. Đây là những tấm dương bản và ảnh chụp mà anh mua trên mạng, hầu hết là qua eBay. Phương Ngô dự tính sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tại tòa nhà Substation thuộc thành phố Newport, ngoại ô Sydney, trong năm tới.

Vào giữa tháng 5 tới đây, anh sẽ có buổi thuyết trình về dự án này tại trung tâm nghệ thuật Substation. Nghệ sĩ trẻ cho biết từ nhỏ anh đã tìm cách phủ nhận di sản Việt Nam của mình, nhưng giờ đây anh trở lại tìm hiểu mọi thứ về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Phương cho biết việc xây dựng bộ sưu tập giúp anh hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam hiện nay cũng như về cộng đồng người Việt tại Úc. Anh cho biết anh từng về thăm Việt Nam nhiều lần, nhưng đối với anh việc tìm hiểu đất nước Việt Nam không thể chỉ dừng lại ở đó. Anh muốn tìm hiểu đất nước mà cha mẹ anh đã bỏ lại, lịch sử của nó, và ý nghĩa của tất cả những điều đó đối với cộng đồng người Việt tại Úc trong hiện tại.

Phương Ngô cho biết việc bảo trì một bộ sưu tập khổng lồ đang là một gánh nặng, vì anh không có đủ thời gian sắp xếp và lưu lại tất cả hơn 10,000 hình ảnh theo dạng kỹ thuật số.

Huy Lam / SBTN