Đang tải...
06/09/2014 | 0

Nghệ sĩ tên tuổi Anh tham gia tranh luận về việc Scotland trưng cầu độc lập

Nghệ sĩ tên tuổi Anh tham gia tranh luận về việc Scotland trưng cầu độc lập

London – Anh quốc. (Reuters) – Những người có uy tín, tên tuổi ở Scotlanh và nghệ sĩ tên tuổi ở Anh đã gia tăng tham gia tranh luận về việc Scotland sắp tổ chức trưng cầu dân ý để tách rời England vào ngày 18 tháng 9.

Nhà văn J.K. Rowling viết bộ tiểu thuyết Harry Potter đang sống ở Edinburgh đã viết trên trang web của bà ta rằng càng đọc những nguồn tin độc lập, không thiên vị, bà càng thấy rằng độc lập có thể đem đến những cơ hội, mọi sự thay đổi đều đem lại cơ hội, nhưng cũng mang lại nhiều hiểm nguy nghiêm trọng. Tác giả đã tặng cho chiến dịch Better Together chống Scotland độc lập một triệu bảng.

Ca sĩ Mick Jagger là một trong 200 ngôi sao nước Anh đã phổ biến một lá thư đề nghị Scotland tiếp tục là một phần lãnh thổ Anh quốc. Lá thư của Ca sĩ Mick Jagger là một phần trong chiến dịch vận động của nhóm Let’s Stay Together. Cựu ca sĩ Paul McCartney của ban nhạc Beatle, nhạc sĩ huyền thoại David Bowie và Người Mẫu Kate Moss lên tiếng kêu gọi người Scotland chống lại chủ trương độc lập. Ca sĩ kiêm diễn viên Mike Myers nói trên đài BBC rằng anh ta yêu Scotland và hy vọng Scotland tiếp tục là một phần của Anh quốc.

Tuy nhiên, phía ủng hộ độc lập cũng có những bộ mặt tên tuổi như Diễn viên Sean Connery, Diễn viên Brian Cox, Diễn viên Alan Cumming. Theo thăm dò của YouGov, mức ủng hộ ly khai và chống ly khai đã thu hẹp sự chênh lệch còn 6%. Tỷ lệ ủng hộ Scotland độc lập đã tăng lên trong tháng 8, và theo chiều hướng gia tăng này có thể làm cho chủ trương ly khai chiến thắng cuộc trưng cầu vào ngày 18 tháng 9.

Kết quả thăm dò của YouGov trong đầu tuần này cho thấy thành phần chủ trương ly khai có thể đạt mục tiêu phá bỏ sự liên kết với England đã trải qua 307 năm. Những nhà quốc gia Scotland nói rằng chiến thắng tranh luận của ông Alex Salmond trên đài truyền hình cách nay một tuần đã làm cho dân chúng thay đổi quan điểm. Theo thăm dò của YouGov, 42% tuyên bố sẽ bỏ phiếu Scotland độc lập, 48% tuyên bố bỏ phiếu chống, 8% nói rằng họ chưa có quyết định và 2% tuyên bố sẽ không đi bỏ phiếu. (H. Võ)

Loading...