Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời tại Foutain Valley

Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời tại Foutain Valley

Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời vào lúc 3 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 23/07 tại nhà riêng ở Fountain Valley, California, hưởng thọ 68 tuổi.

Quỳnh Giao là một nữ danh ca Việt Nam, tên thật là Công Tằng Tôn Nữ Đoan Trang, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ – Huế, Việt Nam.

Quỳnh Giao là con gái của Minh Trang, nữ danh ca của tân nhạc Việt Nam trong những năm tháng đầu tiên. Năm Quỳnh Giao 5 tuổi, cha của bà qua đời và mẹ bà tái giá với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao từng tốt nghiệp thủ khoa lớp dương cầm, được bà Robin của Trung Tâm Văn Hóa Pháp hướng dẫn về thanh nhạc và opera. Nghệ sĩ Quỳnh Giao bắt đầu đến với âm nhạc khi mới 15 tuổi.

Vào năm 1961, bà Minh Trang đang cộng tác với ban Tây Hồ của nhạc sĩ Hoàng Trọng thì mất giọng do căn bệnh hen suyễn, và Quỳnh Giao được mời vào thay thế cho mẹ.

Từ đó bà đi hát với nghệ danh Quỳnh Giao, và trở thành một ca sĩ quan trọng trong những chương trình ca nhạc của các đài phát thanh Sài Gòn, Quân Đội và Tiếng Nói Tự Do trước năm 1975.

Nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao cùng gia đình sang Hoa Kỳ năm 1975, cư ngụ tại thành phố Annandale, tiểu bang Virginia. Trong thời gian ở Annandale, bà gần như ngưng mọi hoạt động về ca nhạc ngoài việc tiếp tục mở lớp dạy dương cầm và thỉnh thoảng thực hiện vài băng nhạc có tính cách lưu niệm do chính bà tự đàn và hát.

Năm 1990, nghệ sĩ Quỳnh Giao dời về sống tại California. Từ đó, bà bắt đầu quay lại với âm nhạc và phát hành nhiều CD thành công như Khúc nguyệt quỳnh, Hành trình Phạm Duy…

Quỳnh Giao cũng cùng với Mai Hương, Kim Tước lập ban Tiếng Tơ Đồng ở hải ngoại và thu được nhiều thành công. Chúng tôi thành kính phân ưu cùng gia quyến. (T. Lan)