14/06/2022 | 126

Nghệ sĩ harmonica Tòng Sơn qua đời

Nghệ sĩ harmonica Tòng Sơn qua đời

Nghệ sĩ Tòng Sơn- Nguồn hình FB Khanh Nguyen

Tin Saigon.- Nhạc sĩ Tuấn Khanh loan tin, vào chiều 12 tháng 6 năm 2022, nghệ sĩ Tòng Sơn tên thật là Dương Ngô Tòng đã qua đời tại Sài Gòn, hưởng thọ 91 tuổi, sau hai tuần trở về từ bệnh viện Trưng Vương.

Gia đình cho biết, sẽ tổ chức tang lễ cho ông tại giáo xứ Tân Hoà, phường 13, quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Đến sáng 14 tháng 6, ông sẽ được người thân đưa đi an táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, nơi có những người bạn cùng thời của ông đang yên nghỉ.

Trước đó, ông được người thân đưa vào bệnh viện Trưng Vương điều trị với nhiều căn bệnh, như loét bao tử nặng, suy thận, suy tim, cao huyết áp. Sau một thời gian điều trị, bệnh viện cho gia đình đưa ông về nhà vì không còn khả năng cứu chữa. Trước đó, vào tháng 8 năm 2020, ông cũng từng phải nhập viện vì bị ngã, và cao huyết áp.

Năm 1946, nghệ sĩ Tòng Sơn vô tình nhặt được cây kèn harmonica, và liền say mê với âm thanh phát ra từ tiếng kèn. Đến năm 18 tuổi, ông từ quê nhà tỉnh Vĩnh Long lên Sài Gòn học làm thợ sửa máy đánh chữ. Và mỗi lần nhớ quê hay cảm thấy cô đơn, ông lại mang harmonica ra thổi, và mày mò thổi theo các bài hát được phát trên đài phát thanh. Dần dần, tiếng kèn harmonica của ông được bạn bè, và người quen biết đến, thích thú.

Đến năm 1950, ông ghi danh dự thi môn harmonica trong cuộc thi tuyển lựa tài năng của Đài Pháp Á, và được giải nhất. Nghệ danh Tòng Sơn từ đó ra đời, và được nhiều người biết đến với cách thổi harmonica độc đáo, vừa thổi vừa uống bia, hoặc ăn chuối.

An Nhiên