Đang tải...

Nghệ sĩ gốc Việt, Danh Vo chia sẻ về buổi triển lãm đầu tiên tại anh

Nghệ sĩ gốc Việt, Danh Vo chia sẻ về buổi triển lãm đầu tiên tại anh

Danh Vo, 2018. Photo: Nick Ash

Theo tờ Art Newspaper đưa tin, vừa qua tờ báo có một cuộc phỏng vấn với nghệ sĩ người Đan Mạch gốc Việt tên Danh Vo, về buổi triễn lãm đầu tiêu của ông mang tên Untitled tại phòng trưng bày South London (SLG).

Khi được hỏi tại sao ông lại đặt tên là Untitled, ông cho hay khi đến thăm một nghĩa trang ở Việt Nam cùng mẹ, cả hai người đều rất ngạc nhiên khi thấy dòng chữ “Vô Danh” viết trên một số bia mộ. Trùng hợp thay Vô Danh chính là từ đọc ngược lại của tên ông Danh Vo nhưng có thêm dấu. Ông cho hay có rất nhiều tác phẩm cũng không có tiêu đề, thế nên ông đã lấy cái tên Untitled.

Trong bộ sưu tập chính của Phòng trưng bày South London, có một tác phẩm mới cũng được gọi là Untitled (2019). Đây là một loạt các bức tranh do giáo sư cũ Peter Bonde của ông Danh Vo tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch sáng tác. Ông Danh Vo chọn đưa tác phẩm này vào buổi triển lãm của ông, ngoài ra còn có những bức vẽ của cha ông và những bức ảnh của cháu ông.

Giáo sư Peter từng có mối quan hệ không tốt với ông Danh Vo. Ông cảm thấy những bức tranh trừu tượng của giáo sư Peter quá mức lỗi thời và không ấn tượng. Còn giáo sư Peter thì từng gửi một lá thư đề nghị mạnh mẽ rằng ông Danh Vo nên từ bỏ việc làm nghệ thuật hoàn toàn. Hiện tại, hai người đã hợp tác với nhau và hy vọng có thể cải thiện mối quan hệ của hai bên. Ông Danh Vo cho hay ông bị lôi cuốn vào những mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, ông Danh Vo còn đặt một tác phẩm điêu khắc kim loại màu đỏ tươi của nhà điêu khắc người Hoa Kỳ gốc Nhật Isamu Noguchi tại khu nhà Pelican Estate ở gần đó. Ông phát hiện ra các tác phẩm của nghệ sĩ Noguchi tại một chương trình ở Mexico và cảm thấy rất ấn tượng.

Mộc Miên

TAGS: danh vo
Loading...