10/02/2019 | 7

Nghệ sĩ đường phố Paris vẽ tranh tường cảm hứng từ phong trào áo khoác vàng

Nghệ sĩ đường phố Paris vẽ tranh tường cảm hứng từ phong trào áo khoác vàng

Ảnh: Yahoo News

Paris, Pháp – Tại phía đông bắc Paris, một nhóm 19 nghệ sĩ đường phố vẽ nên một bức tranh tường dài 300 mét, lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng áo khoác vàng kéo dài hàng tháng tại Pháp. Trên bức tường này có hình ảnh những người biểu tình áo khoác vàng dưới chân Khải Hoàn Môn, và cảnh đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động.

Các cuộc biểu tình này nổ ra vào giữa tháng 11/2018, nhằm chống lại việc tăng thuế nhiên liệu được đưa ra bởi chính phủ Pháp. Tuy nhiên sau đó chính sách thuế này đã được loại bỏ. Các cuộc biểu tình nhanh chóng trở thành một phong trào rộng lớn hơn chống lại giới lãnh đạo chính trị và sự bất bình đẳng.

Một trong những nghệ sĩ tham gia dự án với nghệ danh Lask cho hay, họ muốn có một nơi để bày tỏ cảm xúc của họ về phong trào này. Một trong những khoảnh khắc đáng chú ý nhất của các cuộc biểu tình bao gồm bức chân dung của cựu vô địch quyền anh người Pháp Kouthe Dettinger. Ông đã đánh một nữ hiến binh (gendarme) Pháp tại một trong những cuộc biểu tình cuối tuần. Một bức tranh khác phác họa khuôn mặt của những người biểu tình bị thương nghiêm trọng, bởi súng chống bạo loạn được cảnh sát sử dụng. (Mộc Miên)