06/06/2016 | 1

Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải được các nhà hoạt động giải cứu khỏi trại xã hội

Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải được các nhà hoạt động giải cứu khỏi trại xã hội

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải trong một cuộc biểu tình.

Một đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người giải cứu đã xông thẳng vào nơi giam giữ tháo chốt cửa đưa nhạc sĩ 77 tuổi ra ngoài. Họ vừa gây gỗ với các nhân viên trại xã hội vừa lớn tiếng gọi nhạc sĩ Hải là “bố”.

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải là một hình ảnh quen thuộc của hoạt động xã hội dân sự tại Hà Nội. Từ nhiều năm qua, ông thường xuyên xuất hiện và chơi vĩ cầm trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, biểu tình đòi đất cùng dân oan và mới đây, biểu tình vì môi trường.

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải cho biết ông chơi nhạc ở gần bờ Hồ Hoàn Kiếm đến khuya hôm Thứ Sáu tuần trước và bị hàng chục nhân viên an ninh bắt vào khoảng 1 giờ sáng. Họ đưa ông về trụ sở công an phường Hàng Bạc, rồi sáng Thứ Bảy nhốt ông vào Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 1 ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tại trung tâm này, ông phản đối và nói rằng ông không phải thành phần người lang thang hay ăn xin, nhưng các viên chức tại đây không quan tâm.

Nhạc sĩ cho biết có lẽ công an bắt giữ ông để ngăn cản ông chơi đàn trong cuộc biểu tình hôm 5 tháng 6, nhằm Ngày Môi Trường Quốc Tế.

Huy Lam / SBTN