21/05/2015 | 1

Nghệ sĩ đường phố phải có giấy phép mới được trình diễn

Nghệ sĩ đường phố phải có giấy phép mới được trình diễn

New York, New York. (CBS) – Đối với người nghệ sĩ đường phố muốn mang lời ca tiếng hát tới khán giả ở mọi nơi, không phải lúc nào họ cũng được hoan nghênh.

Theo đánh giá chung của phần lớn khán giả, nghệ sĩ đường phố thường là kẻ vô gia cư hoặc vô nghề nghiệp. Tuy nhiên, họ bác bỏ mọi đánh giá như vậy, muốn được xã hội công nhận họ là nghệ sĩ đường phố. Vì vậy Câu lạc bộ Xã hội Sunnyside tổ chức các buổi thử giọng, để nghệ sĩ đường phố có cơ hội phô trương giọng hát hoặc tài năng trước ban giám khảo. Nếu được ban giám khảo công nhận, họ được cấp giấy phép để trình diễn trên hệ thống xe điện ngầm ở thành phố New York.

Trong số những người tham dự cuộc thi, chỉ có một phần ba được ban giám khảo đồng ý và công nhận. Tờ giấy phép đối với họ rất quan trọng, được cho là lá bùa để cảnh sát không đến hỏi han khi họ đang trình diễn. Henry Prince là một trong ban giám khảo gồm hàng chục người. Ông nói nghệ sĩ đường phố phải có nội lực tốt để giọng hát có thể vang khắp toa xe, hoặc tại một góc nhà ga. Họ cũng phải có sức thu hút đủ để níu chân hành khách, buộc hành khách phải dừng lại và lắng nghe.

Henry từng là nghệ sĩ đường phố trên xe điện ngầm trong hơn một thập niên. Ông hiểu sức mạnh của người nghệ sĩ đường phố, có thể giúp hành khách thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Nghệ sĩ đường phố có giấy phép được trình diễn tại 350 vị trí ở thành phố New York. (Mai Đức)