20/01/2016 | 2

Nghệ An vừa nhận gạo cứu đói vừa bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên Đán

Nghệ An vừa nhận gạo cứu đói vừa bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên Đán

Nghệ An vừa nhận hơn 3.600 tấn gạo cứu đói.

Hôm 19 tháng Giêng, truyền thông trong nước đưa tin Nghệ An vừa được nhận hơn 3,600 tấn gạo cứu đói cho người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Ngay cả ông phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nghệ An còn yêu cầu các nơi phải lập xong danh sách cấp gạo cho các hộ gia đình thuộc diện đói, đúng tiêu chuẩn nghèo.

Cũng trong thời gian này, chủ tịch tỉnh Nghệ An – ông Nguyễn Xuân Đường vừa ký quyết định về việc thành lập Ban Chỉ Đạo Bắn Pháo Hoa Mừng Xuân Bính Thân 2016. Ông Nguyễn Hải Nam, phó phòng tổng hợp tỉnh Nghệ An cho biết, dự kiến tỉnh Nghệ An sẽ bắn pháo hoa tầm thấp trong thời gian 15 phút tại công viên trung tâm thành phố Vinh vào đêm giao thừa Bính Thân.

Ông Nam cho hay kế hoạch bắn pháo hoa đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý và không tiết lộ nguồn kinh phí thực hiện bắn pháo hoa mừng Xuân.

“Hiện UBND tỉnh đang giao cho Sở Tài chính lập dự toán kinh phí bắn pháo hoa, có thể lấy nguồn từ xã hội hóa và ngân sách”, ông Nam nói.

Nguồn tin từ Bộ chỉ huy Quân sự Nghệ An cho hay chương trình bắn pháo hoa tầm thấp trong 15 phút cần kinh phí khoảng từ 500 – 600 triệu đồng.

Theo các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam thì năm 2015, tỉnh Nghệ An bắn pháo hoa đến 2 lần. Một lần vào đêm 30 tháng 4 và lần hai là đêm Giao Thừa. Dư luận cho rằng lãnh đạo tỉnh Nghệ An nên để tiền mua gạo cứu đói cho dân thay vì hoang phí vào việc bắn pháo hoa.

Không chỉ riêng Nghệ An, nhiều lãnh đạo các tỉnh nghèo như Đắk Lắk cũng bắn pháo hoa đêm Giao Thừa vì cho rằng bắn pháo hoa cũng gắn liền với phong tục tập quán của người Việt Nam với ý nghĩa, muốn xua đi những điều hắc ám, để đón chào năm mới vui vẻ, khí thế. Các vị lãnh đạo này phân bua rằng việc bắn pháo hoa và giúp đỡ người nghèo là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Thanh Lan / SBTN