14/05/2016 | 1

Nghệ An: Nhiều giáo xứ đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam

Nghệ An: Nhiều giáo xứ đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam

Vào ngày 12/05 Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo ra lời kêu gọi mọi người cùng nhau cầu nguyện cho đất nước đang gánh chịu những thảm họa môi sinh và nhân sinh.

Để đáp ứng lời kêu gọi cũng như để hỗ trợ cho tinh thần can trường của những người yêu nước, vào hai ngày 12/05 & 13/05, hàng ngàn giáo dân ở Nghệ An đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam và cho đồng bào miền trung đang phải chịu những tai họa môi sinh nghiêm trọng.

Các buổi cầu nguyện, các thánh lễ và giờ chầu thánh thể với tình hiệp thông thu hút rất đông đảo giáo dân tham dự. Đặc biệt là có rất nhiều bạn trẻ đã mang theo những băng rôn và biểu ngữ đòi hỏi nhà cầm quyền phải minh bạch sự thật về vụ các chết, đòi hỏi Formosa phải bồi thường thiệt hại và cút khỏi Việt Nam. Những lời cầu nguyện chân thành với ngọn nến sáng trong tay như những niềm hy vọng được lan ra trong bóng đêm Việt Nam tăm tối.

“Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà cầm quyền được biết ăn năn thống hối để biết đâu đâu là đường là sự thật và là sự sống. Nguyện cho nước Việt Nam sớm được hưởng các quyền mà một con người đáng được hưởng. Trong xã hội đầy những bất công xin Chúa cho con người đức tin kiên vững, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa để luôn được Chúa Thánh Thần soi sáng, dẫn dắt để làm chứng nhân cho sự thật và công lý.” Đó là tâm tình của Linh mục An-tôn Nguyễn Quang Trung trước hơn 1000 giáo dân trong thánh lễ tại giáo xứ Vạn Phần vào tối 12/05/2016.

Cũng cùng tâm tình đó, Linh mục JB Ngô Năng đã dâng lên lời cầu nguyện hơn 400 em Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc giáo xứ Hội Nguyên trong buổi thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình. “Xin Chúa viếng thăm các nhà cầm quyền để họ nhận ra việc làm sai trai của mình đối với người dân, mà biết quay đầu trờ về với người dân khi còn chưa muộn….”, Linh mục Ngô Năng cầu nguyện.

Một bạn nữ trẻ có mặt tại buổi thắp nến cầu nguyện chia sẻ tâm tình của mình: “Là những người trẻ, chúng em rất đau lòng khi không thể giúp được gì dân mình. Nhìn cá chết mà chính quyền thì câm lặng, vòng vo, né tránh xử lý thảm họa môi trường. Khi người dân phản đối thì đánh đập, và vu khống. Chúng em cầu nguyện cho toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải. Công an phải ngừng ngay việc đổ máu người dân”

Giáo xứ Song ngọc nằm trên địa bàn xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thuộc khu vực ven biển. Đời sống người dân ở đây chủ yếu làm nghề đánh bắt trên biển. Nhưng thời gian qua, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở khu vực Biển Miền Trung đã làm nhiều người trong số họ điêu đứng.

Mang theo tất cả những uất ức, và đau khổ, hơn 500 giáo dân đã tham gia dâng hoa Kính Mẹ Maria và viếng Thánh Thể vào tối 12/5. Trong thánh lễ sáng 13/5 – Lễ Mẹ Fatima, cha JB Nguyễn Đình Thục tiếp tục cùng với khoảng 1000 giáo dân tha thiết thắp lên ngọn lửa nguyện cầu.

Cha Thục đầy chia sẻ:“Trong những ngày vừa qua người dân Miền Trung đang phải chứng kiến cảnh rên xiết và quằn quại, hàng ngàn tấn ca, sinh vật biển bị chết trôi dạt vào bờ. hoạt động đánh bắt hải sản như quê hương chúng con bị tê liệt. Cuộc sống, kế sinh nhai ngàn đời của người dân bị trì trệ. Mạng sống và tương lai giống nòi Viêt nam sẽ đi về đâu?

Phải sống trong môi trường tệ hại ngay cả tôm cá với bản năng sự sống mạnh liệt cũng không sống nổi. Chúng ta xin Chúa thức tỉnh nhà cầm quyền Việt nam biết lắng nghe, nhìn nhận với ý thức trách nhiệm của mình nhanh chóng khắc phục được hiểm họa để người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.”

Ngọc Trinh / SBTN

TAGS: Formosa