15/12/2015 | 1

Nghệ An kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền và tìm hiểu pháp luật

Nghệ An kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền và tìm hiểu pháp luật

Nội dung chương trình được tóm gọn trong hai chủ đề: “Tìm hiểu về pháp luật, đặc biệt là luật di trú” và “ đồng hành cùng với các tù nhân lương tâm”.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, người tham dự là các cô chú đã lớn tuổi, các bạn trẻ đến từ Vinh, Hà Tĩnh, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu,… cùng các cựu tù nhân lương tâm (TNLT) như: Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Thái Văn Dung, Trương Minh Tam.

Anh Trương Minh Tam, một cử nhân luật đã trình bày 30 điều Quyền Con Người được quy định trong Công Ước Quốc Tế quyền về dân sự và chính trị. Anh đã nhấn mạnh và trình bày chi tiết về quyền tự do đi lại, quyền cư trú trên lãnh thổ mà mình đang sống theo công ước Quốc Tế và theo luật Việt Nam hiện hành quy định.

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi: “Trong chúng tôi có nhiều người bị cấm xuất cảnh với lý do “an ninh quốc gia” và chỉ có quyết định của công an tỉnh Nghệ An. Vậy điều đó là đúng hay sai? Và chúng tôi phải làm gì để đấu tranh lại?”

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi liên quan đến các quyền con người, và phải làm sao để nhà nước CSVN thực thi các quyền căn bản đó.

Tiếp sau đó, cựu TNLT Nguyễn Văn Oai kêu gọi mọi người hãy quan tâm hơn nữa đến các TNLT đang phải chịu lao tù, chịu nhiều thiệt thòi bằng cách đồng hành với họ, lên tiếng bảo vệ và ký vào các thỉnh nguyện đơn yêu cầu trả tự do.

Ông Thịnh ở huyện Diễn Châu chia sẻ: “Tôi thấy những buổi gặp gỡ như thế này rất ý nghĩa để người dân chúng tôi được tiếp xúc với pháp luật và hiểu về pháp luật. Vì vậy ban tổ chức nên sắp xếp để tổ chức nhiều buổi học như thế này nữa.”

Chương trình kết thúc lúc gần 12 giờ trưa. Mọi người rất vui vì có những buổi tiếp xúc làm quen với các nhà hoạt động dân chủ, và học tập về nhân quyền như thế này.

Ân Thiên/SBTN