03/09/2013 | 0

NGHỆ AN: GIÁO DÂN TẬP TRUNG ĐÒI GIẢI QUYẾT VỤ BẮT NGƯỜI TRÁI PHÉP

NGHỆ AN: GIÁO DÂN TẬP TRUNG ĐÒI GIẢI QUYẾT VỤ BẮT NGƯỜI TRÁI PHÉP

Tin Vinh – Tin từ địa phương cho biết hàng trăm giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh tập trung trước Ủy ban Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An đòi trả tự do cho hai giáo dân bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua. Một giáo dân cho biết trước đó nhà cầm quyền địa phương đã hứa với đức Giám mục địa phận là sẽ thả hai người này vào ngày 27 tháng 8, họ nói 4 ngày nữa thả mà đến nay ngày 3 tháng 9 vẫn chưa thả. Tin cho biết chính tên chủ tịch xã Nghi Phương đưa ra lời hứa mà không lập văn bản, nên hôm nay giáo dân xuống yêu cầu lập văn bản hứa đúng ngày trả lại người cho giáo dân.

Những người đi đòi công lý gồm phụ nữ và các em nhỏ trên toàn giáo xứ xuống đường biểu tình phản đối, cho biết 2 người này bị bắt đã hai tháng rồi, gia đình đã đi gặp huyện, tỉnh nhiều lần rồi mà họ hẹn lần này lượt khác vẫn không trả tự do. Hiện hai người đang bị tạm giam tại trại Nghi Kim mà chẳng biết tội gì. Tin cho hay hai người bị bắt giam tại trại Nghi Kim từ hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua là hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, giáo dân của giáo xứ Mỹ Yên. Hồi chiều ngày 22 tháng 5, trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành tại thành phố Vinh, có một đoàn xe hành hương đến Trại Gáo để hành hương thì bị một nhóm người ăn mặc thường phục chặn xe và đòi xét hành lý của người trên xe.

Giáo dân đã đến bắt những người chặn xe đó đưa về nhà văn hóa xã, giữ tại đó và tra khảo, sau đó phát hiện đó chính là những công an. Phía Tòa giám mục Vinh và nhà nước phải can thiệp giáo dân địa phương mới thả những người này. Tuy nhiên đến ngày 27 tháng 6 hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt một cách bất ngờ khi họ đang đi công việc riêng trên đường. Một tuần sau, gia đình mới nhận được giấy bắt với lý do hai ông này gây rối trật tự. Tuy nhiên giáo dân cho rằng họ không hề có hành vị như bị cơ quan chức năng cáo buộc như thế. Sau hai tháng giam giữ, giáo dân hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn đã tập trung yêu cầu nhà nước phải thả hai ông này ra.