13/11/2015 | 0

Nghệ An – gần 1,000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Nghệ An – gần 1,000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Công nhân đình công và đứng tại sân vận động huyện Yên Thành để đòi quyền lợi.

Trước khi bắt đầu giờ làm việc, khoảng 1,000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty MLB Tenegry đã nghỉ việc tập thể, và tập trung tại sân vận động huyện Yên Thành – đối diện với nhà máy này để yêu cầu công ty giải quyết các quyền lợi mà công nhân kiến nghị trong suốt thời gian qua.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo nhiều công nhân, lý do họ tổ chức đình công là vì một số quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động trong công ty không được đảm bảo như: chế độ ăn trưa thấp, không có tiền thưởng ngày nghỉ lễ, áp lực về giờ tăng ca, trừ tiền hàng lỗi…

Chị P (32 tuổi, ngụ xã Khánh Thành – huyện Yên Thành) kể: “Mỗi tháng chúng tôi làm đủ 26 ngày công, nghỉ 4 ngày Chủ Nhật, nhưng công ty áp dụng mức trừ hàng bị lỗi quá cao nên thực tế chúng tôi nhận lương rất thấp, không đảm bảo cuộc sống. Riêng tổ 15 chúng tôi trong tháng 10, mỗi người bị trừ 40.000 – 800.000 đồng. Ngoài ra, bữa trưa ở công ty chỉ có giá 12,000 đồng/người nên nhiều hôm nuốt không nổi, chúng tôi đề nghị công ty nâng cấp bữa ăn cho công nhân tốt hơn”.

Hiện mức lương cơ bản đối với công nhân có thâm niên làm từ 2 năm trở lên cho công ty là 2,416,000 đồng/tháng, cộng thêm 80,000 tiền phụ cấp xăng xe và 200,000 tiền phụ cấp chuyên cần. Nếu tăng ca nữa thì mỗi giờ được tính thêm 17,423 đồng/người.

Bên cạnh đó, phía công ty còn đề ra những quy định đi trái ngược với quyền, lợi ích của người công nhân như: đưa ra mức phạt 50,000 đồng/lỗi sản phẩm, công nhân nghỉ phép năm bị trừ vào tiền chuyên cần, những công nhân có thâm niên lâu năm không được hưởng bất kỳ một quyền lợi nào…

Các công nhân cùng phổ biếng nhau những thông tin về quyền lợi công nhân.

Để đòi lại những quyền lợi trên cho người công nhân, các tổ trưởng các dây chuyền đã tập hợp ý kiến của công nhân làm đơn phản ảnh lên công đoàn và lãnh đạo công ty, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Vì vậy sáng 13/11/2015, công nhân Công ty đã đồng loạt đình công.

Chị Y chia sẻ thêm: “Với mức lương hiện tại còn bị trừ tiền hàng lỗi quá nhiều, trong khi giá cả thị trường tăng liên tục chúng tôi phải tiết kiệm từng đồng tiền trong chi tiêu mới đủ sống”.

Phía Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành sau khi tiếp nhận được sự việc, cho biết sẽ cử đại diện phía công nhân làm việc với công ty để giải quyết những kiến nghị từ công nhân, trên nguyên tắc vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đúng theo quy định pháp luật.

Các công nhân cho biết sẽ tiếp tục đình công nếu phía công ty không giải quyết thỏa đáng những kiến nghị mà họ nêu ra.

Được biết, nhà máy công ty Tenergy có 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản có diện tích 15.000m² với mức vốn ban đầu lên đến 3,75 triệu USD. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 5/2013 với khoảng gần 1.000 lao động tại địa phương, với mức lương từ 2,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Huỳnh Quốc / SBTN