20/02/2020 | 0

Nghệ An dựng tượng Lenin, nhiều người phản đối  

Nghệ An dựng tượng Lenin, nhiều người phản đối  

Tượng Lenin bị người dân Châu Âu đập bỏ (Internet)

Tin từ Nghệ An: Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Nghệ An mới khởi công xây dựng công trình tượng đài Lênin tại trung tâm thành phố nhằm tôn vinh lãnh tụ của phong trào cộng sản thế giới cho dù dân Nga và nhiều quốc gia Đông Âu đã đạp đổ hàng nghìn tượng đài ông này, và cho vào thùng rác sau cuộc cách mạng dân chủ trong thập niên cuối của thế kỷ 20.

Theo báo Nghệ An, tượng đài của Lenin được quê hương ông Ulyanovsk trao tặng để đánh dấu mối quan hệ Việt – Nga, đặc biệt giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk. Tượng được đặt ở khu vực vườn hoa đầu đường Lenin với diện tích hơn 3,000m2 và kinh phí hơn 8 tỉ đồng.

Nhiều người dân đã bất mãn về việc xây tượng đài Lenin, lãnh tụ bạo lực của cộng sản đã giết hại hàng chục triệu người, trong bối cảnh kinh tế khó khăn của tỉnh Nghệ An. Nghệ An là một tỉnh nghèo của Việt Nam, nơi có hàng nghìn người đang tìm cách vượt biên bất hợp vào vào Anh Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới vì mục đích kinh tế. Trong container có chứa 39 xác người Việt ở Anh Quốc năm 2019 thì phần lớn là người Nghệ An và tỉnh lân cận Hà Tĩnh.

Nhà cầm quyền ở trung ương và các địa phương ở Việt Nam rất thích xây dựng tượng đài vì đây là một cơ hội để tham nhũng khi số tiền thanh toán vượt gấp nhiều lần số chi phí thực tế và số tiền chênh lệnh rơi vào túi riêng của nhóm lãnh đạo.

Quốc Tuấn