20/08/2016 | 0

Nghệ An điều tra vụ dân nghèo ‘còng lưng gánh quỹ’

Nghệ An điều tra vụ dân nghèo ‘còng lưng gánh quỹ’

Ảnh: Dân Trí

Tỉnh ủy Nghệ An vừa ra lệnh cho huyện Nghi Lộc điều tra các cáo buộc về hiện tượng người dân “còng lưng gánh quỹ” ở xã Nghi Thái.

Nhiều người dân ở xã này cho báo chí biết mỗi năm họ phải đóng hơn 20 khoản phí và quỹ khác nhau. Các thứ quỹ này được áp đặt không chừa một ai bất kể trẻ nhỏ, gia đình nghèo hay người tàn tật. Thậm chí nhiều cụ già trên 80 tuổi còn phải đóng “quỹ phụng dưỡng người già” thay vì được hưởng quỹ này.

Theo báo Trí Thức Trẻ, từ nhiều năm qua, người dân ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được chính quyền xã phát cho một cuốn sổ “theo dõi công dân”. Cuốn sổ này ghi danh sách của từng gia đình để theo dõi việc đóng các loại quỹ và phí của xã và của xóm. Những gia đình không đóng đầy đủ các quỹ và phí này sẽ bị chính quyền xã làm khó dễ mỗi khi cần làm giấy tờ, thậm chí còn bị nêu tên qua hệ thống loa phóng thanh công cộng. Những gia đình đóng góp không đủ năm nay thì phải tiếp tục gánh nợ sang năm. Có gia đình phải đóng cả nợ cũ lẫn phí mới tổng cộng lên tới gần 10 triệu đồng, tương đương gần 450 Mỹ kim.

Báo Dân Trí hôm Thứ Bảy 20/08 nêu trường hợp của một số người dân xã Nghi Thái. Ông Vương Đình Dũng, một người tàn tật, phải đóng 13 trong số 20 khoản phí và quỹ. Bà Nguyễn Thị Huyền, một người mù sống một mình nuôi con nhỏ, phải đóng 5 trong số 25 khoản phí và quỹ. Cụ bà Nguyễn Thị Lâm nay đã ngoài 80, phải đóng 12 khoản phí và quỹ, trong đó có “quỹ phụng dưỡng người cao tuổi” và một loại quỹ mang tên “chế độ gián tiếp cán bộ”, dường như là để trợ cấp cho các viên chức xã.

Huy Lam / SBTN