05/02/2017 | 0

Nghệ An cam kết dâng bánh chưng nhỏ hơn để tri ân thân mẫu Hồ Chí Minh

Nghệ An cam kết dâng bánh chưng nhỏ hơn để tri ân thân mẫu Hồ Chí Minh

Ảnh: Dân Việt

Sau khi bị chỉ trích vì phí phạm khi làm những cặp bánh chưng trị giá hàng ngàn Mỹ kim trong nhiều năm qua để dâng cúng thân mẫu lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh, giới chức tỉnh Nghệ An năm nay cam kết sẽ chỉ làm loại bánh chưng nhỏ.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Đức Hiển, phó chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Nghệ An, nói hôm Chủ Nhật ngày 5 tháng 2 rằng cặp bánh chưng dâng cúng bà Hoàng Thị Loan sẽ được “cải tiến… nhỏ lại, cho ý nghĩa hơn…”. Theo ông Hiển, bánh chưng nhỏ cũng có thể được phát cho người dân.

Theo Hiệp Hội Du Lịch Nghệ An, cặp bánh chưng nặng 700 kg có chi phí khoảng 20 triệu đồng, tương đương gần 900 Mỹ kim, với 1,000 lá dong, 600 kg nếp và 100 kg đậu xanh, thịt và hành. Hiệp hội tuyên bố sẽ tiếp tục dâng bánh chưng cúng thân mẫu Hồ Chí Minh, nhưng theo hình thức nào thì hiệp hội sẽ bàn lại. Hiệp hội tuyên bố là việc dâng cúng ngày Tết sẽ vừa để tri ân bà Hoàng Thị Loan, vừa phù hợp với văn hóa, lại vừa có thể kích thích du lịch trong tỉnh.

Trước đó, lễ dâng cúng cặp bánh chưng khổng lồ đã diễn ra nhằm mùng 6 Tết Đinh Dậu, tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên núi Đại Huệ. Sau buổi lễ, nhiều người chỉ trích rằng việc dâng cúng này là lãng phí, trong khi tỉnh nhà phải xin gạo cứu đói.

Huy Lam / SBTN