Ngày Valentine- nghe và hát về tình yêu

Nói về nhạc tình thì con số tình khúc Việt Nam là không đếm xuể. Hầu như nhạc sĩ nào cũng có ca khúc về tình yêu, nguồn cảm hứng vô tận của con người trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong phạm vi hạn hẹp của một bài viết, xin chọn ra ba ca khúc có tựa đề mang theo chữ “Yêu”.

Nếu trong thi ca, có bài thơ Yêu của Xuân Diệu: “Yêu là chết trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà chắc được yêu…”, thì trong âm nhạc, ca khúc “Yêu” của cố nhạc sĩ Văn Phụng được xem là lời định nghĩa trữ tình nhất dành cho tình yêu bằng những nốt nhạc. Văn Phụng hay được nhắc tới như là một người nhạc sĩ yêu đời. Những sáng tác của ông hầu hết đều là những ca khúc vui tươi, yêu người, yêu cuộc sống. Ca khúc Yêu thể hiện rất rõ đặc điểm này của Văn Phụng. Bằng một giai điệu du dương, trong tiết điệu Rumba tình tứ, tác giả đã miêu tả tình yêu thật là lãng mạn, đầy thi vị:

Yêu là lòng bâng khuâng
nhớ hay thương một chiều thu vương
gió êm đưa xào xạc tre thưa
lá rơi rơi, rơi tả tơi
Yêu là tình dâng cao
gió lao xao ngả hàng phi lau
phút ái ân đắm say tâm hồn
nhớ mãi đêm nào bên nhau…

Giai điệu của bài hát rất đẹp. Văn Phụng cho giọng hát vút lên cao trong câu “…yêu là tình dâng cao…”, để rồi lả lơi, tình tứ khi nhắc đến những “…phút ái ân đắm say tâm hồn…”. Một minh chứng cho nghệ thuật phối hợp tuyệt vời giữa giai điệu và lời ca. (Nghe trên Youtube Hoàng Lão Tà Tà)

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn giữ mãi những kỷ niệm tuyệt đẹp của mối tình thưở học trò. Một trong những bài hát viết về những mối tình học trò thơ mộng nhất trước 1975 là bài Trả Lại Em Yêu của cố nhạc sĩ Phạm Duy. Những mối tình học trò gắn với khuôn viên trường, với những con đường thơ mộng của Sài GÒn:

Trả lại em yêu, khung trời đại học
Con đường Duy Tân cây dài bóng mát
Buổi chiều khuôn viên mây trời xanh ngát
Vết chân trên đường vẫn chưa phai nhạt…

Hay là:

…Trả lại em yêu con đường học trò
Những ngày Thủ Đô tưng bừng phố xá
Chủ nhật uyên ương, hẹn hò đây đó
Uống ly chanh đường, uống môi em ngọt…

Những mối tình học trò trước 1975 cũng dễ trở thành mối tình chia xa, khi chàng trai phải tạm biệt người yêu để lên đường bảo vệ tổ quốc:

…Anh sẽ ra đi về miền cát trắng
Nơi có quê hương mịt mù thuốc súng
Anh sẽ ra đi về miền mênh mông
Cơn gió Cao Nguyên, từng đêm lạnh lùng…

https://www.youtube.com/watch?v=1TBqgDCJXRk (nghe trên Youtube Nguyen Hau Eco Saigon)

Những ai đã trải qua tuổi học trò, tuổi thanh xuân trong thời quê hương chinh chiến sẽ cảm nhận đầy đủ hết nét đẹp của ca khúc này. Bởi vì tình yêu đôi lứa khó có thể vượt trên tình yêu dành cho quê hương, đất nước. Cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang cũng đã nói rõ quan điểm này của mình trong ca khúc Người Yêu Tôi Bệnh. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã từng tâm sự khi đã là người du ca dấn thân đi làm công tác xã hội, thì ông đã chọn một người yêu cho mình, có tên là Nguyễn Thị Quê Hương. Trong “Người Yêu Tôi Bệnh”, nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã nhân cách hóa quê hương Việt Nam giống như một người yêu đang trong cơn hoạn nạn:

Nắng nóng cháy da đã về rồi, trên thân người đẹp tôi

Bão tố buốt xương cũng về rồi, cho thêm tàn phai

Nàng nằm đớn đau tháng năm dài buồn thiu

Nàng cầu cứu tôi giữa cơn bệnh đầy vơi…

Rồi ở cuối bài, người nhạc sĩ yêu quê hương này đã nhắn nhủ đến giới trẻ rằng những lúc như vậy, hãy làm mọi thứ để hàn gắn nỗi đau của quê hương. Bởi vì khi quê hương đã mất rồi, thì có muốn làm thì cũng đã quá muộn:

…Giờ còn có nhau giúp nhau cho thật nhiều

Ngày nào mất nhau, sớt chia chẳng được đâu…

Lời ca giống như một lời tiên tri đối với người Việt ly hương. Bài hát này vẫn được các anh em Du Ca hát tại hải ngoại. Nhưng ước gì, giới trẻ trong nước cũng được hát và làm như những gì mà ca khúc “Người Yêu Tôi Bệnh” nhắn nhủ. Tuổi trẻ Việt Nam trong nước hiện nay nhiều người quá thờ ơ trước tình yêu quê hương, dân tộc! Tình yêu trong ngày Valentine ngày nay đã được mở rộng ra, không chỉ giới hạn trong tình yêu đôi lứa. Mong sao trong ngày TÌnh Yêu năm nay, tuổi trẻ Việt Nam hãy dành trái tim yêu thương của mình hướng về quê hương Việt Nam, hiện đang trong cơn nguy biến hơn bao giờ hết. (nghe trên Youtube duca2012)

Cung Mi / SBTN