15/01/2015 | 8

Ngày tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở Sài Gòn

Ngày tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở Sài Gòn

Nguồn tin từ Sài Gòn cho biết có hơn 1,000 thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đến tham dự buổi lễ được Ban tổ chức chia thành hai nhóm. Buổi sáng dành cho 600 thương phế binh ở các khu vực miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Dak Lak… Buổi chiều dành cho khoảng 500 thương phế binh ở khu vực chung quanh Sài Gòn và các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi, Tây Ninh, Sóc Trăng…

Ngay từ sáng sớm, hơn 600 thương phế binh đã tập hợp đông đủ tại địa điểm ấn định. Sau khi được Ban tổ chức phát bảng tên gồm tên, tuổi, số quân mọi người được mời lên lầu 3 của hội trường Dòng Chúa Cứu Thế tham dự buổi lễ. Có hơn 40 các anh chị từ các hội đoàn trong Giáo hội cũng như xã hội đảm nhiệm việc phục vụ và giúp đỡ các thương phế binh.

Buổi gặp mặt và tri ân có sự hiện diện của cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, và một số linh mục trong Dòng. Ngoài ra còn có các chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, như Hòa Thượng Thích Không Tánh, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Du và Chánh Trị Sự Hứa Phi, Bạch Phụng, Nguyễn Kim Lân đại diện cho Cao Đài Chơn Truyền.

Một số ân nhân và hơn 50 anh chị em tình nguyện viên thuộc các nhóm khác nhau tham gia làm công việc tiếp đón, hướng dẫn trong buổi gặp mặt. Những thương phế binh không tự mình đi được, được các tình nguyện viên phục vụ hết mình: hướng dẫn, đẩy xe lăn, cõng trên lưng…để giúp các anh lên hội trường. Tại đây trước buổi lễ, các thương phế binh được gặp mặt bạn bè cũ, tự do ca hát, được lên sân khẩu để kể lại những kỷ niệm ngày xưa.

Đúng 9 giờ sáng, Linh Mục Giám tỉnh DCCT Phạm Trung Thành khai mạc buổi lễ tri ân bằng những lời xúc động.

Ông nói: “Các anh em đã lớn lên trong chiến tranh và bị mất mát rất nhiều trong thời chiến. Gần 40 năm qua không phải chúng ta quên nhau nhưng hoàn cảnh đã không cho chúng ta có thể được gặp nhau. Hôm nay chúng tôi muốn gặp gỡ anh em, để nói lên lời tri ân của chúng tôi đến các anh, những người đã hi sinh vì sự tự do, hòa bình cho người miền Nam. Chúng tôi muốn chuyển đến các anh em sứ điệp yêu thương, hòa bình và bác ái. Chúng ta không thể xóa những ký ức của mình, nhưng hôm nay chúng ta gặp nhau trong niềm vui, hạnh phúc và bình an…”

Một thương phế binh VNCH tên Trần Thanh xúc động bày tỏ “Bốn mươi năm chúng tôi sống bên lề xã hội, nay được Dòng Chúa Cứu Thế và các ân nhân giúp cho chúng tôi hội tụ nơi đây, được gặp gỡ nhau. Tôi rất cảm động vì không ai nhớ mà quý vị lại nhớ đến chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy mình không còn bị bỏ quên. Đừng phân biệt đối xử chúng tôi, và hãy nhớ rằng chúng tôi đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước này. Tôi tự hào là một người lính VNCH.”

Anh Phạm Tùng, một tình nguyện viên phục vụ công tác đẩy xe lăn đã vui vẻ nói “Tôi rất vui là tự hào khi được tận tay phục vụ các chú thương phế binh. Khi tiếp xúc với các chú, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi không phải sinh ra trong hoàn cảnh chiến tranh, bởi vậy tôi rất cảm phục những hi sinh của các chú cho tổ quốc, cho đồng bào miền Nam. Tôi luôn cầu chúc cho các chú được bình an trong tâm hồn lẫn thể xác và mong có nhiều dịp như vậy để được phục vụ các chú.”

Các thương phế binh đã được khoản đãi một bữa cơm trưa, một món quà là cuốn sách Tin Mừng kèm theo một triệu đồng (khoảng 50 đô-la) và một phần bánh. Tất cả đến từ lòng quý mến và tri ân của tất cả ân nhân khắp nơi.

Ngoài ngày tri ân hàng năm, được biết trước đó, Phòng Công lý và Hòa bình, Dòng Chúa Cứu Thế cũng đã tổ chức thành công các đợt khám chữa bệnh miễn phí dưới sự hỗ trợ của các Cha, các bác sĩ và anh chị em thiện nguyện viên.

Dù vật chất có thể không lớn lắm, nhưng món quà lớn nhất mà các thương phế binh nhận được hôm nay chính là sự trân trọng, sự bình đẳng từ xã hội và tình cảm quý mến mà mọi người dành cho mình.

Tú Thanh / SBTN