19/07/2018 | 1

Ngày trao trả hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên đã được ấn định

Ngày trao trả hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên đã được ấn định

Ảnh: CBS

Washington DC – Chương trình chuyển giao các bộ hài cốt đầu tiên của lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Đại Hàn, được ấn định diễn ra vào ngày 27 tháng 7, là ngày hai miền Nam Bắc ký tên vào một thỏa thuận đình chiến để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài suốt 3 năm.

Theo kế hoạch hiện tại, những bộ hài cốt được trao trả ở lần thứ nhất này sẽ được tập trung tại Bình Nhưỡng, sau đó đưa tới căn cứ không quân Osan ở Nam Hàn, rồi từ đó được đưa về tiểu bang Hawaii, là nơi Ngũ Giác Đài có một phòng thí nghiệm pháp y được thiết lập để xác định hài cốt. Số lượng của những bộ hài cột là không xác định, được ước tính từ 50 tới hơn 200. Quốc tịch của họ cũng không được xác định, nhưng cấu trúc xương của họ cho thấy họ không phải là người châu Á, cũng không phải là người bản xứ của các quốc gia khác, đã từng chiến đấu ở Đại Hàn cùng Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Jeff Glor của đài CBS Evening News ngày 14 tháng 7, Tổng Thống Donald Trump đã thừa nhận rằng không có gì bảo đảm rằng tất cả những hài cốt được chuyển giao đều là của người Mỹ. Đây cũng là một đính chính nói sai sự thật nữa của tổng thống Trump, sau một lần khẳng định sai lầm ở Duluth, Minnesota vào ngày 20 tháng 6. Lúc đó, ông Trump đã nói rằng Hoa Kỳ mang về nhà những anh hùng đã tử trận trong chiến tranh, và hơn 200 bộ hài cốt đã được mang về nước. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục