11/06/2014 | 0

Ngày thứ nhì của cuộc hội nghị chống bạo hành tình dục ở London

Ngày thứ nhì của cuộc hội nghị chống bạo hành tình dục ở London

London, Anh quốc. (Reuters) – Diễn viên Angelina Jolie và Ngoại trưởng Anh William Hague đã khai mạc ngày họp thứ nhì của hội nghị chống bạo hành tình dục.
Khoảng 1,200 bộ trưởng, giới chức quân sự, tư pháp và các nhà tranh đấu của 150 nước đang tham dự hội nghị từ ngày 10 tới ngày 13 tháng 6, nhằm kêu gọi bảo vệ phụ nữ, trẻ em, chống hãm hiếp, tấn công tình dục tại các vùng chiến tranh.
Diễn viên Jolie đang làm đặc sứ của Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc nói rằng cuộc hội nghị đã được vận động trong thời gian 2 năm qua. Những người tham dự hội nghị sẽ thông qua hiến chương quốc tế đầu tiên về việc thu thập tài liệu và điều tra bạo hành tình dục tại các vùng chiến tranh.
Tấn công phụ nữ trong thời gian gần đây đã làm xúc động thế giới, trong đó có trên 200 nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria, ném đá một phụ nữ đang mang thai cho tới chết ở Pakistan, hãm hiếp và treo cổ 2 cô gái vị thành niên ở Ấn Độ.
Khai mạc cuộc hội nghị trong ngày hôm qua Diễn viên Jolie nói rằng mọi người cùng làm việc bất phân biên giới, tôn giáo, làm cho chính phủ các nước và dân chúng trong nước cùng đoàn kết để đối phó với tội ác.
Trong cuộc họp ngày hôm qua, Ngoại trưởng Hague tuyên bố chính phủ Anh sẽ chi 10 triệu mỹ kim để giúp cho nạn nhân. Diễn viên Angelina Jolie đã mạnh mẽ hoạt động cho các vấn đề nhân quyền từ năm 2001 sau khi tới Sierra Leone với tư cách đại sứ thiện chí Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc.
Theo ước tính có khoảng 60,000 phụ nữ bị hãm hiếp trong chiến tranh Sierra Leone. (H. Võ)