20/02/2015 | 2

Ngày tết có sắc thái riêng biệt ở Cố Đô Huế và tỉnh Thừa Thiên

Ngày tết có sắc thái riêng biệt ở Cố Đô Huế và tỉnh Thừa Thiên

Trong thời gian Tết, Huế có nhiều trò chơi truyền thống như đổ xăm hường, thả thơ, tặng chữ được tổ chức trong nội thành. Còn có những trò chơi khác như đu tiên, bài chòi. THủy Thanh còn tổ chức chèo thuyền trên sông, bịt mắt đập om.

Bài chòi không chỉ có ở Huế, mà là trò chơi truyền thống của các tỉnh miền Trung Việt Nam. Bài chòi là trò chơi rất hấp dẫn, với những câu hát hay trước khi rút ra con số, nên thu hút rất đông. Người đi chơi bài chòi ngoài nghe những câu hát dân gian, còn hy vọng trúng một số tiền nhỏ, lấy hên đầu năm.

Bài chòi đã được hình thành qua nhiều thế hệ, trở thành một trò chơi dân gian, chứa đựng nhiều sắc thái văn hóa Việt. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch CSVN đang đúc kết tài liệu trình cho UNESCO để vận động UNESCO công nhận bài chòi là di sản văn hóa thế giới.

Ngày Tết ở Thừa Thiên – Huế còn có lễ hội đu tiên, ở các vùng quê như Phong Hiền, Điền Hòa. Đây không chỉ là món ăn tinh thần của người dân trong những ngày đầu Xuân năm mới, mà còn là hoạt động cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

Trong dân gian, có rất nhiều loại đu khác nhau. Ở Thừa Thiên – Huế phổ biến nhất vẫn là hình thức đu đôi, mà mọi người vẫn quen gọi là đu tiên, tức từng cặp, một nam, một nữ, cùng lên đu so tài.

HỒng Tú / SBTN