05/04/2015 | 1

Ngay sau khi khánh thành, dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm đã đầy rác và bùn

Ngay sau khi khánh thành, dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm đã đầy rác và bùn

Với tổng số vốn đầu tư là 528 triệu đô-la, kênh Tân Hóa – Lò Gốm vốn ô nhiễm trầm trọng lâu nay hy vọng sau khi cải tạo sẽ trở thành dòng kênh xanh, cứu hàng triệu cư dân Sài Gòn thoát khỏi nạn ô nhiểm quanh năm.

Ngoài ra, dọc theo dòng kênh tiêu tốn hàng trăm triệu đô-la này, còn xuất hiện rất nhiều hình ảnhkhó coi khác như: dọc theo các cầu vượt dành cho người đi bộ, người đi xe máy vô tư vượt lên để sang phía bên kia kênh. Một số người dân tự nhiên phơi phóng quần áo trên hành lang bảo vệ dòng kênh như trong nhà mình. Trên cầu vượt dành cho người đi bộ, sắt vẫn còn để nhô ra.

Một số hình ảnh khác được ghi nhận trên dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm làm người ta ngao ngán cho một công trình đáng lẽ phải là một hình ảnh đẹp: vô số các loại rác thải, các loại hộp xốp từ lớn tới nhỏ cũng trôi lềnh bềnh dọc theo dòng kênh.

Ngoài rác thải, còn xuất hiện cả bùn thải nổi lên như những hòn đảo nho nhỏ giữa lòng kênh vừa được nạo vét, cải tạo. Trong lúc ấy, nhiều băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi người dân không vứt rác thải xuống dòng kênh được treo khắp nơi.

Được biết trong tổng số vốn đầu tư cho dự án là 528 triệu USD, có vốn vay của Ngân hàng Thế Giới (World Bank) là 266,7 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là hơn 1 triệu USD, phần còn lại là từ vốn đối ứng của ngân sách nhà nước.

Sau 4 năm thi công, và 10 năm thực hiện dự án nâng cấp đô thị Sài Gòn, dự án nâng cao và cải tạo dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm dài khoảng 7,5km với các nhánh phụ dài 1,2km đã hoàn thành. Theo các viên chức thành phố, khi chính thức đưa vào sử dụng, kênh Tân Hóa – Lò Gốm cũng sẽ giúp cho giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và các tệ nạn xã hội có thể xảy ra. Ngoài ra, trong tương lai, giá đất tại khu vực này có thể tăng lên gấp vài lần so với trước đây.

Trái ngược với những gì tốt đẹp mà các viên chức thành phố tuyên bố trong lễ khánh thành, tình trạng thực tế hiện nay cho thấy kỳ vọng biến con kênh nước đen Tân Hóa thành một giòng sông xanh mát còn lâu mới có thể thành hiện thực. Tình trạng thiếu ý thức công cộng, vô trách nhiệm trước của công đã trở nên quá phổ biến trong xã hội Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN