14/08/2018 | 0

Ngày “Phụ Nữ Giải Khuây” đầu tiên ở Nam Hàn

Ngày “Phụ Nữ Giải Khuây” đầu tiên ở Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào Thứ Ba 14 tháng 8, chính phủ Nam Hàn lên kế hoạch công bố một tượng đài mới nhân ngày “Ngày Phụ Nữ Giải Khuây” chính thức đầu tiên tại nước này.

Với cái tên đầy đủ là “Ngày Tưởng Nhớ Phụ Nữ Giải Khuây của Quân Đội Nhật Bản”, đây là ngày để tưởng nhớ những bé gái và phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ vào trong cuộc chiến với Nhật Bản từ năm 1910 đến 1945. Cơ Quan Bình Đẳng Giới Tính Và Gia Đình của Nam Hàn cho biết, lý do ngày 14 tháng 8 được chọn là vì vào ngày này năm 1991, bà Kim Hak-sun – một “phụ nữ giải khuây” – đã trở thành người đầu tiên đưa ra lời khai về những kinh nghiệm ám ảnh của bà trước công chúng.

Việc giải quyết vấn đề “phụ nữ giải khuây” thời chiến tranh đã ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước Nam Hàn – Nhật Bản trong nhiều năm qua. Nhật Bản cho biết họ đã giải quyết vấn đề này bằng một thỏa thuận năm 2015, đồng thời xin lỗi các nạn nhân, và đồng ý trả 8.3 triệu mỹ kim cho một quỹ hỗ trợ nạn nhân còn sống sót.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản làm nhiều hơn như vậy. Việc thành lập “Ngày Phụ Nữ Giải Khuây” có thể sẽ khơi gợi một vấn đề ngoại giao nhạy cảm với Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong nỗ lực kìm hãm Bắc Hàn. Trong lễ khánh thành “Ngày Phụ Nữ Giải Khuây” vừa qua, ông Moon bày tỏ hy vọng rằng vấn đề này sẽ không dẫn đến tranh chấp ngoại giao giữa Nam Hàn và Nhật Bản. Theo tổng thống Moon đánh giá, đây là vấn đề có thể được giải quyết bằng một giải pháp ngoại giao. Tổng thống Moon nói vấn đề “phụ nữ giải khuây” liên quan đến “toàn thế giới” và quyền phụ nữ nói chung. Chính phủ Nam Hàn sẽ xem phụ nữ là mục tiêu để hướng đến, lập ra những dự án để phục hồi danh dự và nhân phẩm của họ, thông qua việc tìm kiếm, bảo quản và tuyên truyền những dấn ấn lịch sử của họ. (Mộc Miên)