10/11/2014 | 0

Ngày Pháp luật Việt Nam và thực tế về một nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam và thực tế về một nhà nước pháp quyền

Khẩu hiệu SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT treo đầy khắp nơi, từ công sở cho đến ngoài đường phố. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng rầm rộ đưa tin về các hoạt động hưởng ứng ngày này, cũng như các buổi hội thảo, trao đổi, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các cuộc thi “tìm hiểu pháp luật”. Nhưng thực tế, đại bộ phận người dân Việt Nam đã hiểu rõ pháp luật hay chưa, đã nắm rõ quyền con người, quyền công dân của họ chưa, đã biết cách bảo vệ mình bằng lý lẽ trước cái sai của chính quyền hay chưa … thì chưa có nghiên cứu cụ thể.

Pháp luật Việt Nam hiện nay được xây dựng theo mô hình được gọi là “pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, vẫn dựa trên nền tảng ý thực hệ cộng sản là chủ chốt, đặc biệt là Hiến pháp, Bộ luật Hình sự thể hiện rất rõ. Thêm vào đó, các đạo luật của Việt Nam có nhiều điều khoản vi phạm và đi ngược lại các công ước quốc tế về nhân quyền, về quyền dân sự – chính trị của người dân mà Hà Nội có tham gia, như Điều 79, 88, 258 Bộ luật Hình sự, vốn đã bị chỉ trích và yêu cầu loại bỏ trong nhiều năm nay. Mặt khác, hệ thống các văn bản pháp luật của Việt Nam chưa có sự liên kết, còn trùng lặp, chồng chéo lên nhau, nhiều văn bản còn trái ngược nhau. Nhiều đạo luật mới được soạn thảo, thông qua đã lỗi thời phải chỉnh sửa lại hoặc phải thay mới, thể hiện trình độ lập pháp thấp, thiếu tầm nhìn dài hạn. Hơn thế nữa, hệ thống tư pháp của CSVN không độc lập, thiếu minh bạch và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nhiều lần với các phiên xử án các tù nhân chính trị.

Về khẩu hiệu SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT, nhiều người băn khoăn: Hiến pháp có phải là pháp luật và nằm trong phạm trù pháp luật hay không, mà tại sao phải viết tách biệt “Hiến pháp và pháp luật” ? Cũng giống như việc nhà cầm quyền nói cái câu “…trong khuôn khổ của pháp luật” hay “…theo quy định của pháp luật” khi người dân thực hiện quyền hiến định của mình như biểu tình, lập hội, hội họp, tín ngưỡng, … mà chưa có luật điều chỉnh, vậy thì nguyên tắc luật chuyên ngành chưa điều chỉnh thì bộ luật lớn hơn sẽ điều chỉnh và cao nữa là Hiến pháp điều chỉnh có được nhà cầm quyền áp dụng hay không, mà ngăn chở người dân thực hiện quyền Hiến định ? Tại sao người dân làm theo quyền Hiến định lại làm khó dễ thế ?

Trong thực tế, nhân viên công vụ của chính quyền CSVN thường xuyên vi phạm ngay chính luật pháp mà CSVN ban hành. Đơn cử là việc theo dõi, bắt bớ trái pháp luật với nhiều nhà hoạt động trong nước ; vi phạm các quy định tố tụng trong việc điều tra, xét xử các vụ án ; bức cung, nhục hình, tra tấn can phạm ; bổ nhiệm quan chức, cán bộ sai quy định ; tham nhũng, làm giàu bất chính và đơn giản nhất là chuyện … đậu xe trái phép tại nơi có biển cấm mà báo Thanh tra trong nước đưa tin về Công an Q. Hoàn Kiếm, Hà Nôi trước ngày Pháp luật Việt Nam 1 ngày – 08.11.2014 !

Người xưa có câu “Muốn người khác làm gì, thì mình hãy làm điều đó trước” hay như câu “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Vậy chính quyền CSVN nói người dân phải sống và làm việc theo pháp luật, thì chính họ phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật – từ Hiến pháp trở xuống và những gì đã ký kết, cam kết với quốc tế trước đi đã !

Nhật Nam / SBTN