06/12/2015 | 0

Ngày Nhân Quyền chưa đến nhưng dùi cui đã vung lên…

Ngày Nhân Quyền chưa đến nhưng dùi cui đã vung lên…

Khuôn mặt bầm tím của LS Nguyễn Văn Đài sau khi bị CA đánh

Một ngày trước đó, có đến hàng chục người hoạt động nhân quyền đã bị Công an Hà Nội dùng lực lượng an ninh chặn không cho ra khỏi nhà khi diễn ra buổi kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền tại Nhà thờ Dòng chúa cứu thế Thái Hà. Sự việc ô uế này là sự lặp lại hành vi công an ngăn chặn các tổ chức xã hội dân sự vào ngày quốc tế nhân quyền vào tháng 12 năm 2014, bất chấp việc Bộ ngoại giao Việt Nam “đang xúc tiến tích cực cho chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” vào thời điểm đó.

Vụ đánh đập những người hoạt động nhân quyền vào năm nay lại xảy ra chỉ 5 tháng sau khi “đồng chí Nguyễn Phú Trọng được phía Mỹ tiếp đón hết sức trọng thị” cùng “thành công vượt quá mong đợi”. Đây cũng là thời gian mang tính quyết định trước khi chính phủ Mỹ trình đề án về Hiệp định TPP cho Quốc hội nước này, liên quan mật thiết đến việc Việt Nam có được tham gia TPP hay không.

Mới đây vào ngày 25/11/2015, Nhà nước Việt Nam đã “can đảm” bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền.

Vụ bỏ phiếu trắng “bảo vệ nhân quyền” của nhà nước Việt Nam diễn ra ngay sau hàng loạt vụ đàn áp, đánh đập dã man những người biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Sài Gòn, hai luật sư nhân quyền bị “côn đồ” tấn công hành hung ở Hà Nội, và hai nhà hoạt động công đoàn độc lập bị công an Đồng Nai bắt giữ trái phép và đánh đập nặng nề. Kể cả một gia đình nông dân ở Long An đã bị biến thành tù nhân lương tâm bất đắc dĩ vì dám chống lại đoàn cưỡng chế đất đai của địa phương…

Đều trở nên những tuyên ngôn mới và sáng láng nhất về việc Nhà nước Việt Nam đã lộn ngược từ trên xuống, khi kỷ niệm tròn hai năm ngày được xếp một cái ghế tại Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc – từ tháng 11/2013.

Không còn dám bắt bớ bừa bãi với số lượng lớn những người bất đồng chính kiến như thời gian từ năm 2012 trở về trước, nhưng vài năm qua chính quyền Việt Nam lại bật đèn xanh cho “quần chúng tự phát”, “côn đồ” và cả công an mặc sắc phục đánh đập dữ dội các nhà hoạt động nhân quyền, trắng trợn vi phạm Công ước chống tra tấn mà nhà nước này đã ký tá không chút cật vấn lương tâm.

Cú ra đòn trả đũa dưới cả mức hèn mạt của các cấp chính quyền nhằm vào giới bất đồng chính kiến và dân oan chính là lời giải cho “bỏ phiếu trắng” tại Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc, cũng là lời thuyết minh thích đáng nhất về như thế nào là bản thể chính danh của một chính thể bảo kê cho xã hội đen.

Câu chuyện Việt Nam vẫn vi phạm nhân quyền trầm trọng chắc là một trong những nguyên cớ, mà tổng thống Mỹ không muốn đặt chân đến Hà Nội vào năm nay.

Lê Dung / SBTN