20/02/2015 | 0

Ngày mùng Hai Tết tại làng Cầu Thôn tỉnh Thanh Hóa

Ngày mùng Hai Tết tại làng Cầu Thôn tỉnh Thanh Hóa

Mỗi năm, cứ vào ngày mùng 2 Tết, ngôi làng tổ chức kéo dây, nấu cơm thi, và đặc biệt là chạy đua trên ruộng nước gọi là Chạy Thẻ. Tục truyền, ngày xưa bà Đỗ Thị Khánh Toàn là một phụ nữ nhân hậu, có phu quân làm quan lớn trong triều đình, thấy thanh niên trong làng yếu đuối, nên tổ chức chạy thẻ để giúp thanh niên có thêm sức khỏe.

Những người chạy về đầu được phát thẻ lãnh thưởng, nên mới có tên là Chạy Thẻ. Từ lúc chạy thẻ được tổ chức, thanh niên trong làng khỏe mạnh, canh tác ruộng vườn, làm ăn phát đạt, vì thế Chạy Thẻ đã được tổ chức mỗi năm, dù trời mưa hay nắng, để tri ân bà Đỗ Thị Khánh Toàn.

Trò chơi Chạy Thẻ cướp cờ được tổ chức cho cả nam lẫn nữ, nhưng nam chạy thi với nam, nữ chạy đua với nữ. Vào ngày Tết, lúa trên ruộng đã mọc cao, người chạy dĩ nhiên cũng không tránh khỏi dậm phải lúa, làm hư lúa, nhưng người dân trong thôn không ai phiền hà về việc này.

Cộng sản Việt Nam đã từng cấm trò chơi chạy thẻ. Nhưng từ ngày tuyên bố đổi mới tức quay lại cái cũ, thì các phong tục, tập quán của người Việt đã dần dần phục hồi lại. Các trò chơi vào dịp Tết của làng Cầu Thôn nay còn hào hứng hơn. Người dân làng Cầu Thôn quan niệm đây là trò chơi lâu đời của quê hương. Thửa ruộng nhà ai được chạy qua là điều may mắn, và tin rằng năm đó sẽ được mùa, lúa tốt.

Hồng Tú / SBTN