27/01/2017 | 2

Ngày mai Putin & Trump điện đàm, hứa hẹn nối lại bang giao

Ngày mai Putin & Trump điện đàm, hứa hẹn nối lại bang giao

Moscow, Nga. (Reuters) –  Theo Điện Cẩm Linh, tổng thống Nga và Hoa Kỳ sẽ điện đàm vào cuối tuần này, bước đầu tiên để hướng tới việc Donald Trump bình thường hoá bang giao với Nga.

Truyền thông Nga dẫn thông báo của Điện Cẩm Linh nói rằng đây là cuộc điện đàm quan trọng nhất trong năm, và tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ nói chuyện với tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày mai 28 tháng 1. Dư luận cho rằng đây là bước đầu tiên để ông Trump thực hiện lời hứa sẽ làm ấm lại mối bang giao giữa hai quốc gia, sau nhiều năm hậu thuẫn các lực lượng đối lập trong cuộc xung đột tại Ukraine và Syria.

Ông Trump cũng dự tính sẽ điện đàm với thủ tướng Đức, Angela Merkel trong ngày mai. Ông Trump đã bị một số thành viên thuộc đảng Cộng Hoà của ông phản đối, cũng như các đồng minh ngoại quốc, kể cả bà Merkel, đặc biệt sau khi tin tức tình báo Hoa Kỳ nói rằng Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử theo ý muốn của mình.

Ứng viên Rex Tillerson được ông Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng cũng bị dư luận chỉ trích, vì là cựu giám đốc công ty Exxon vốn liên hệ gần gũi với người Nga. Các nhà ngoại giao Tây phương cũng lo lắng về việc Nga bước đến gần tân tổng thống Hoa Kỳ. Putin đã gọi điện thoại để chúc mừng ông Trump sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 qua. (Song Châu)