15/10/2018 | 0

Ngày càng nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam đột tử tại Nhật Bản

Ngày càng nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam đột tử tại Nhật Bản

Tấm Sotoba của một người Việt được đặt tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun

Tại chùa Nisshinkutsu ở phường Minato của Tokyo, những bài vị chữ Việt xếp hàng dài trên bàn thờ. Đó là 81 người Việt đã qua đời tại Nhật Bản từ năm 2012 đến cuối tháng 7 năm nay.

Theo sư cô Thích Nữ Tâm Tri, nhiều người trong số này là du sinh viên và thực tập sinh trong lứa tuổi từ 20 tới 30. Sư cô cho biết có bốn người qua đời trong tháng 7. Ba người trong số họ là thực tập sinh kỹ thuật và người còn lại là sinh viên.

Theo nhật báo Asahi Shimbun số ra hôm Chủ Nhật 14 tháng 10, Nhật Bản đang chứng kiến con số sinh viên và thực tập sinh nước ngoài tử vong ngày càng tăng, phần lớn do làm việc quá nhiều, sức khỏe suy kiệt và áp lực trong đời sống hàng ngày. Tờ báo dẫn lời ông Junpei Yamamura, 63 tuổi, một bác sĩ có kinh nghiệm trong vấn đề này, nhận định rằng người trẻ 20 tới 30 tuổi đột tử là chuyện bất thường. Ông cho rằng các thực tập sinh và du học sinh qua đời ở Nhật Bản là nạn nhân của chính sách không thích hợp của chính phủ Nhật Bản. Lẽ ra các công ty Nhật Bản phải mướn họ làm nhân viên thực thụ, nhưng thay vào đó họ chỉ được làm việc với tư cách thực tập sinh hoặc sinh viên. Do đó, họ phải làm việc quá sức để kiếm tiền trả những khoản nợ lên tới hàng chục ngàn Mỹ kim. Đây là số tiền mà gia đình phải trả cho các công ty môi giới để họ được sang Nhật Bản làm việc.

Theo Bộ Tư Pháp Nhật Bản, số người Việt Nam sinh sống ở nước này đã tăng gấp bảy lần từ 36,131 người vào năm 2007 lên tới 262,405 người vào năm 2017. Người Việt Nam ở Nhật Bản vào năm 2017 vượt qua người Philippines và trở thành nhóm người nước ngoài đông thứ ba, sau người Trung Hoa và người Nam Hàn. Cuối năm 2015, số thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản là 57,581 người. Tới cuối năm 2016, nhóm này vượt qua nhóm đứng đầu là thực tập sinh Trung Hoa. Tới cuối năm 2017, số thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản là 123,563 người.

Huy Lam / SBTN