28/06/2018 | 14

Ngày càng nhiều người Việt Nam mất việc ở tuổi 30 đòi lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần

Ngày càng nhiều người Việt Nam mất việc ở tuổi 30 đòi lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần

Ảnh: Lao Động

Người lao động trẻ ở Việt Nam đang đòi hỏi những quyền lợi “hưu trí” sau khi bị sa thải bởi những doanh nghiệp tìm cách tiết giảm tiền lương và chi phí bảo hiểm xã hội.

Nhật báo Straits Times của Singapore hôm Thứ Năm 28/06 dẫn lời ông Ngọ Duy Hiểu, trưởng ban quan hệ lao động, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, cho biết tại một phiên họp quốc hội Cộng Sản Việt Nam hồi tuần trước rằng, một số doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng với nhân viên trên 35 tuổi, vì cảm thấy một số công việc “không còn” phù hợp với độ tuổi của nhân viên. Các doanh nghiệp này bao gồm cả những công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Một cuộc khảo sát của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam về lý do chấm dứt hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp FDI ghi nhận, có 40% nhân viên bỏ hãng vì bị buộc phải làm thêm giờ hoặc không đáp ứng được những định mức cao. Khoảng 15% khác nói rằng họ bị đánh giá là không đủ sức khỏe cho công việc, trong khi 13% bị đuổi việc không rõ lý do.

Bất kể lý do là gì, các vụ sa thải nhân viên trong lứa tuổi 30 đang tạo tác động lớn trên hệ thống an sinh của Việt Nam, vì ngày càng nhiều người đòi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần. Trong mấy năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 700,000 người nộp đơn xin lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần. Trong 5 tháng đầu năm nay, cũng đã có 300,000 người nộp đơn xin lãnh trọn số tiền bảo hiểm xã hội.

Ông Đào Việt Ánh, phó tổng giám đốc Cơ Quan Bảo Hiểm Xã Hội, nhận định rằng sự việc ngày càng nhiều người lao động muốn nghỉ hưu sớm và rút tiền từ quỹ bảo hiểm xã hội, có thể dẫn tới sự mất cân bằng quỹ hưu. Tuy nhiên, ông Ánh cho biết kế hoạch cải cách bảo hiểm xã hội hiện nay còn đề nghị giảm thời gian tối thiểu bắt buộc đóng bảo hiểm từ 20 năm xuống còn 15 năm, với lộ trình tiếp tục giảm xuống còn 10 năm.

Huy Lam / SBTN