30/08/2016 | 1

Ngày càng nhiều học sinh phổ thông từ bỏ giáo dục Việt Nam

Báo chí lề phải trong nước mới đây đưa tin chủ tịch công ty FPT Software, Hoàng Nam Tiến quyết định không để con học trường chuyên Amsterdam Hà Nội. Giải thích lý do tại sao, ông Hoàng Nam Tiến cho biết: “Từ ngày vào Amsterdam, con gái ông gần như không có mùa hè, ngày nào cũng học, sáng, chiều, tối, không có cả thứ Bảy, Chủ Nhật, số buổi học thêm cực kỳ nhiều… Trong khi, con gái ông còn có nhiều ham thích khác..”

Có thể nói ông Hoàng Nam Tiến đã nói dùm tiếng nói của hàng triệu phụ huynh Việt Nam đang đối diện với tình trạng con em của họ bị chính quyền nhồi nhét những thứ kiến thức không xử dụng được trong nền kinh tế toàn cầu, chẳng hạn như lịch sử đảng hay hệ chủ nghĩa Marxist trong giáo trình.

Tuổi thơ của học sinh Việt Nam, và tiền của phụ huynh trở thành nguồn tài lực bao cấp cho các giáo viên qua các lớp dạy thêm vì tiền lương nhà nước trả cho giáo viên không đủ sống. Không ngạc nhiên khi số học sinh Việt Nam ra nước ngoài từ lớp 7 ngày một tăng cao.

Một học sinh lớp 7 du học tại Mỹ tâm sự rằng môn học em thích nhất tại trung học cơ sở Mỹ là môn luận văn, vì khi viết luận văn tại Mỹ em được viết theo ý em muốn. Còn tại Việt Nam, em phải viết theo ý của thầy cô.

Tại Mỹ, mỗi lần nghỉ lễ, du sinh lớp 7 cho biết em tận hưởng được tất cả thời gian nghỉ ngơi, không phải mang bài tập về nhà; còn ở Việt Nam, ngay cả ngày Tết nguyên đán, em vẫn phải làm cả chục bài tập.

Thật không ngạc nhiên khi ông Trương Đình Anh cựu giám đốc FTP đã đưa cả gia đình sang Mỹ sống vì tương lai con cái; ông Hoàng Nam Tiến quyết định không cho con tiếp tục học trường chuyện Amsterdam Hà Nội.

Một triết gia Hoa Kỳ đã từng nhận định: ngày hôm nay, nếu chúng ta dạy học sinh của chúng ta, như chúng ta đã từng được dạy trong quá khứ, tức là chúng ta đã đánh cắp tương lai của chúng nó.​