02/03/2017 | 0

Ngày càng có nhiều thành viên Cộng Hòa kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức

Ngày càng có nhiều thành viên Cộng Hòa kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức

Washington DC. (Reuters) – Sau khi bài báo của Washington Post về Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions gây sóng gió chính trường suốt đêm qua 1 tháng 3, sáng nay nhiều thành viên Cộng Hòa lên tiếng kêu gọi ông Sessions từ chức.

Dân biểu Jason Chaffetz là Chủ tịch ủy ban Giám sát Hạ Viện và Dân biểu Kevin McCarthy là lãnh đạo đa số Hạ Viện đưa ra lời kệu gọi trên, sau khi giới truyền thông cáo buộc ông Sessions không tiết lộ 2 cuộc hội đàm giữa ông với đại sứ Nga. Thành viên Cộng Hòa bắt đầu đặt câu hỏi liệu ông Sessions có thể tham gia một cách vô tư và công bằng trong cuộc điều tra của liên bang về sự can thiệp của người Nga không. Nếu câu trả lời là không, họ đề nghị ông nên rút lui.

Dân biểu Chaffetz là một trong những người đầu tiên đưa ra ý kiến trên. Tiếp theo là ông McCarthy. Trong chương trình Morning Joe của MSNBC, lãnh đạo đa số Hạ Viện nói rằng vì lòng tin của người Mỹ, ông Sessions nên tự cứu để mọi việc diễn ra dễ dàng hơn.

Dân biểu Justin Amash và Dân biểu Raúl Labrador là những người thường xuyên chỉ trích tổng thống Donald Trump, cũng kêu gọi ông Sessions nên từ chức. Thượng Nghị sĩ Marco Rubio cho biết việc chất vấn ông Sessions – tại sao không tiết lộ về 2 cuộc hội đàm với đại sứ Nga – là một điều hợp lệ.

Trong chương trình Morning Edition của đài phát thanh quốc gia NPR, ông Rubio nói cách giải quyết hay nhất của ông Sessions là nhờ một nhân vật nào đó thay ông dẫn dắt cuộc điều tra. Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông không có ý kiến về bài báo, nhưng thừa nhận cần có một công tố viên đặc biệt cho cuộc điều tra. (Mai Đức)