19/01/2017 | 0

Ngày càng có nhiều người Mỹ nhìn nhận Obamacare là tốt đẹp

Ngày càng có nhiều người Mỹ nhìn nhận Obamacare là tốt đẹp

New York, New York. (Reuters) – Theo khảo sát mới của Wall Street Journal và NBC News, người Mỹ bắt đầu ưa thích đạo luật chăm sóc sức khỏe, giữa lúc lo ngại về nỗ lực xóa bỏ Obamacare của đảng Cộng Hòa.

Khảo sát của Wall Street Journal và NBC News cho thấy 45% người Mỹ nghĩ rằng Obamacare là một ý tưởng tốt. Đây là cột mốc cao nhất kể từ khi những người thực hiện khảo sát bắt đầu thăm dò về chương trình cải tổ y tế của ông Obama, vào tháng 4 năm 2009.

Phát hiện cho thấy lần đầu tiên trong tất cả các cuộc khảo sát của Wall Street Journal và NBC News, tỷ lệ người Mỹ khen ngợi Obamacare cao hơn tỷ lệ người Mỹ chê bai Obamacare. Trong các năm 2013 và 2014, hơn 50% người Mỹ phản đối Obamacare vì những rắc rối mà website HealthCare dot gov gây ra cho họ. Phát hiện cho thấy cuộc chiến sắp tới giữa 2 đảng, nhằm xóa bỏ Obamacare, sẽ gây ra nhiều tranh cãi.

Peter Hart là người thực hiện khảo sát của Wall Street Journal và NBC News, là một thành viên Dân Chủ, nói rằng đây sẽ là cuộc chiến rất lớn. 50% người được hỏi ý kiến, trả lời họ không tin đảng Cộng Hòa có thể viết ra được một chương trình hay hơn, để thay thế cho Obamacare. 26% khẳng định sự tin tưởng và 23% trả lời không mấy tin tưởng. Hiện nay đảng Cộng Hòa đang bị kẹt giữa 2 áp lực: một bên muốn giữ lời hứa xóa bỏ Obamacare, và một bên muốn giữ lại đạo luật đang phục vụ hàng chục triệu người Mỹ trong 6 năm qua. (Mai Đức)