24/08/2017 | 3

Ngày càng bị cô lập, Việt Nam kêu gọi Đông Nam Á đoàn kết hơn

Ngày càng bị cô lập, Việt Nam kêu gọi Đông Nam Á đoàn kết hơn

Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á đoàn kết hơn, giữa lúc Việt Nam ngày càng bị cô lập, trong thế đối đầu với Trung Cộng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Trọng đưa ra lời kêu gọi hôm Thứ Tư 23/08 trong chuyến công du Indonesia, chuyến thăm đầu tiên của một tổng bí thư đảng CSVN. Trong bài diễn văn được truyền hình tại Việt Nam, ông Trọng nói rằng, “Đừng để ASEAN trở thành một lá bài trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn”. Hãng tin Reuters tường thuật rằng ông Trọng không nói rõ “các nước lớn” là những nước nào, và những thành viên ASEAN nào đang bị lợi dụng như những “lá bài”.

Một số nước Đông Nam Á hiện nay đang rất e dè trước những hậu quả của việc thách thức Bắc Kinh bằng một lập trường mạnh mẽ hơn về Biển Đông. Đến nay, Việt Nam là nước lớn tiếng nhất chống lại những tuyên bố chủ quyền củ Trung Cộng ở Biển Đông. Trước sự bực bội của Trung Cộng, trong tháng này Việt Nam đã đòi một hội nghị của ASEAN đưa ra một tuyên bố ghi nhận mối lo ngại về việc xây đảo và chỉ trích việc quân sự hóa ở Biển Đông.

Hồi tháng trước, Trung Cộng gây áp lực buộc Việt Nam phải ngừng khoan tại một lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà Trung Cộng cũng đòi chủ quyền vì lọt vào khu vực đường lưỡi bò của Trung Cộng. Bắc Kinh lâu nay cũng giận dữ vì những mối quan hệ quốc phòng ngày càng tăng giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Huy Lam/ SBTN