27/11/2015 | 0

Ngày Black Friday truyền thống trong lịch sử Hoa Kỳ

Ngày Black Friday truyền thống trong lịch sử Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Từ rạng sáng thứ Sáu ngay sau ngày Thanksgiving, hàng ngàn nhà bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ đồng loạt mở cửa cho sự kiện Black Friday hàng năm.

Đây là chương trình đại hạ giá trên toàn nước Mỹ, vậy tại sao gọi là Thứ Sáu Đen? Theo Wikipedia, Black Friday được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ. Cái tên Thứ Sáu Đen có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông hôm thứ Sáu, sau Lễ Tạ Ơn năm 1961 ở Philadelphia, khi hàng trăm ngàn người Mỹ chen chúc trên các con phố, vỉa hè để mua sắm cho Giáng Sinh sắp đến. Trên thực tế, thuật ngữ In The Black chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Thuật ngữ tương phản là In The Red chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Trong quá khứ, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ lã bằng mực đỏ. Cái tên Black Friday ngụ ý rằng thứ Sáu sau ngày Tạ Ơn là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế và theo các nhà phân tích, tháng 11 và tháng 12 chỉ chiếm khoảng 19% doanh số hàng năm của các nhà bán lẻ. Bởi vậy chắc chắn các doanh nghiệp này vẫn có lợi nhuận tốt hơn trong những tháng trước đó. Trong ngày Black Friday, hầu như tất cả các mặt hàng đều giảm giá từ 30% đến 50%. Có những món giảm đến 80%.(Mai Đức)