02/10/2016 | 0

Ngày 7 tháng 10 công bố Giải Nobel Hòa Bình

Ngày 7 tháng 10 công bố Giải Nobel Hòa Bình

Thuỵ Điển. (Reuters) – Danh sách những người đoạt giải Nobel sẽ được Uỷ Ban Nobel của Na Uy công bố trong vài ngày tới.

Giới phân tích cho rằng, những người đứng đàng sau hiệp định hoà bình Colombia cũng như nhà vận động nhân quyền người Nga có nhiều hy vọng được đưa vào danh sách các ứng viên hàng đầu được đề nghị trao tặng giải Nobel hoà bình, mà kết quả sẽ được công bố nội trong tuần tới. Dư luận cho rằng giải Nobel Hoà Bình được chú ý nhất hiện nay và hiệp ước hoà bình Colombia được ký kết trong năm nay nhằm kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 50 năm giữa phe nổi dậy FARC và chính phủ nước này được đưa lên hàng đầu các cuộc họp thảo luận.

Trong số các ứng viên khác được đề cử giải Nobel hoà bình năm nay còn có các nhân viên cứu nạn ở Syria được gọi là Những Chiếc Nón An toàn Trắng, cũng như các nhà thương thuyết hạt nhân Iran, và Edward Snowden của Hoa Kỳ. Một nhà phân tích giải Nobel hoà bình Na Uy cho rằng, nhà vận động nhân quyền người Nga Svetlana Gannushkina cũng có thể được đưa vào danh sách các ứng viên được đề cử năm nay, và sự lựa chọn này chắc chắn sẽ bị tổng thống Nga Vladimia Putin chỉ trích.

Giải Nobel Hoà Bình sẽ được công bố vào ngày 7 tháng Mười sắp tới. Các giải thưởng khác như Nobel Vật lý, Hoá học và Văn học sẽ lần lượt được công bố tiếp theo sau. (Song Châu)