09/11/2018 | 4

Ngày 7 tháng 1 năm 2019, Tòa án Malaysia sẽ xét xử tiếp vụ sát hại Kim Jong Nam

Ngày 7 tháng 1 năm 2019, Tòa án Malaysia sẽ xét xử tiếp vụ sát hại Kim Jong Nam

Ảnh: Reuters

Phiên tòa tiếp theo xử nghi can Đoàn Thị Hương và một nữ nghi can người Indonesia trong vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã được dời tới ngày 7 tháng 1 năm tới.

Một thẩm phán tòa cấp cao của Malaysia hồi tháng 8 phán rằng, không có đủ bằng chứng để kết luận Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, cùng với bốn nghi can người Bắc Hàn đang mất tích, có liên quan tới “âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng” để sát hại ông Kim Jong Nam.

Phiên tòa tiếp theo dự trù diễn ra vào ngày 1 tháng 11 này, nhưng bị hoãn lại do một luật sư ngã bệnh. Trước đó, các luật sư của hai nữ nghi can phàn nàn rằng họ không được gặp một số nhân chứng. Các luật sư của hai nghi can nói với thẩm phán rằng hai cô sẽ khai chứng hữu thệ. Các luật sư cho rằng thân chủ của họ là những con chốt thí trong một vụ ám sát chính trị rõ ràng có liên quan tới tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur. Các luật sư cũng cho rằng quy trình tố tụng đã không cho thấy được những người phụ nữ này có ý định ám sát ông Kim Jong Nam.

Các giới chức Malaysia chưa bao giờ chính thức buộc tội Bắc Hàn, và cũng đã nói rõ rằng họ không muốn phiên tòa này bị chính trị hóa. Tội giết người có bản án bắt buộc là treo cổ, nhưng chính phủ Malaysia có kế hoạch xóa bỏ án tử hình và đã hoãn tất cả các vụ hành quyết cho tới khi luật lệ thay đổi.

Huy Lam / SBTN