18/02/2015 | 1

Ngày 30 Tết năm nay chợ Đông Ba không nhộn nhịp như năm trước

Ngày 30 Tết năm nay chợ Đông Ba không nhộn nhịp như năm trước

Cảnh chung trong năm nay là các ngôi chợ, siêu thị trên toàn quốc, người đi xem hàng thì nhiều, nhưng mua sắm thì ít. Chiều 30 tết năm nay, các ngôi chợ trên toàn quốc không nhộn nhịp như mọi năm.

Ở Huế, chợ Đông Ba bên bờ sông Hương vào ngày 30 Tết năm trước người đi mua sắm chen chân nhau, nhưng năm nay rất thưa thớt. Chợ Đông Ba được thành lập năm 1899 dưới thời vua Thành Thái. Đây là ngôi chợ lâu đời nhất ở Huế gắn liền với lịch sử thăng trầm của cố đô. Mặt tiền chợ nằm trên đường Trần Hưng Đạo (trước đây gọi là phố Trường Tiền), sau lưng tiếp giáp sông Hương.

Hàng trăm năm qua khi đến Huế, khách du lịch luôn tới chợ Đông Ba thưởng thức đặc sản của Huế, từ mè xửng, tôm chua cho đến hạt sen hồ Tịnh, chè Huế, bánh Huế, nón lá Phú Cam, đến những món bình dân như cơm hến, bún bò, bánh lá chả tôm.

Nhiều người đi chợ Tết sau hàng giờ mua đồ đạc về nhà dọn tết tranh thủ nghỉ chân bên những hàng chè, ăn cho mát ruột rồi đi tiếp.

Chiều 30 năm nay chợ Đông Ba đã bớt hẳn sự tấp nập. Những người bán buôn, từ hàng cá, hàng rau, tới hàng bánh mứt, hàng mã, hàng trái cây đều thở dài, nói rằng năm nay là năm buôn bán ế ẩm. Chiều 30 Tết năm nay thua lỗ chư từng có.

Cũng không lấy làm lạ khi đây là tình trạng chung của các ngôi chợ năm nay. Tại một số chợ truyền thống ở Sài Gòn như Bình Triệu, Tân Bình, Thị Nghè, Bà Chiểu… giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu so với thời gian cao điểm của dịp tết những năm trước đã giảm rất nhiều. Đặc biệt ế ẩm là các chợ hoa. Chiều 30 Tết năm nay thua lỗ chư từng có.

Hồng Tú / SBTN