30/03/2017 | 3

Ngày 29 tháng 3 chính thức được ấn định là ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam

Ngày 29 tháng 3 chính thức được ấn định là ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam

(Ảnh: thegatewaypundit.com)

Washington, D.C. — Ngày 29 tháng 3 đã được ấn định là Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam Toàn Quốc của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Ba 28/03 đã ký ban hành một đạo luật đã được cả hai đảng trong Quốc Hội ủng hộ. Ông Trump ký luật trước một ngày, để các nghi lễ vinh danh cựu chiến binh được tổ chức trên khắp nước Mỹ. Vào ngày này, quốc kỳ Hoa Kỳ sẽ được treo để tưởng nhớ những người đã phục vụ tại Việt Nam.

Dự luật lưỡng đảng được bảo trợ bởi Nghị sĩ Pat Toomey thuộc đảng Cộng Hòa từ Pennsylvania, và Nghị sĩ Joe Donnelly thuộc đảng Dân Chủ từ Indiana. Thượng Viện đã thông qua dự luật hồi tháng trước, và Hạ Viện mới thông qua dự luật hồi tuần trước.

Đạo luật chấm dứt sự thiếu nhất quán giữa các tiểu bang trong việc dành một ngày để ghi ơn các cựu chiến binh Việt Nam. Một số tiểu bang từng tổ chức các sự kiện vào ngày 30 tháng 3. Nhưng ngày 29 tháng 3 mới đúng là ngày những người lính Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Việt Nam.

Do cuộc chiến tranh này bị chống đối mạnh ở Hoa Kỳ, các cựu chiến binh khi trở về quê nhà thường gặp phải sự đối xử khinh thị, và không nhận được sự hỗ trợ hay lòng biết ơn vì đã phục vụ cho đất nước.

Nghị sĩ Toomey nói rằng, ông hy vọng và tin rằng đến nay người Mỹ đã hiểu ra được cần phải thực sự ghi ơn những nam nữ quân nhân đã phụng sự đất nước này tại Việt Nam trong một thời kỳ hết sức khó khăn.

Trong số 2.7 triệu quân nhân Hoa Kỳ từng phục vụ ở Việt Nam, hơn 58,000 người đã hy sinh và hơn 304,000 người bị thương. Một nghiên cứu của Viện Smithsonian ước lượng khoảng 271,000 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã mắc phải hội chứng căng thẳng hậu chấn thương, hay PTSD.

Với Đạo Luật Công Nhận Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam năm 2017 được ký ban hành, từ nay các cựu chiến binh của cuộc chiến sẽ được vinh danh hàng năm.

Huy Lam / SBTN