09/11/2018 | 1

Ngày 22/11/2018, nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy sẽ bị đưa ra toà xét xử

Ngày 22/11/2018,  nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy sẽ bị đưa ra toà xét xử

Ảnh: FB Huỳnh Thục Vy

Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đăk Lăk) đã ra quyết định mở phiên toà xét xử nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy với cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ” theo Điều 276 của Bộ luật Hình sự 1999.

Phiên toà công khai sẽ bắt đầu vào 7:30g sáng ngày 22/11/2018 tại trụ sở toà án nhân dân thị xã, theo quyết định của toà gửi cho nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy. Với cáo buộc này, Huỳnh Thục Vy có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 3 năm tù giam, nếu bị kết tội, theo luật pháp hiện hành của Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 09/8/2018, chính quyền CS thị xã Buôn Hồ đã điều động lớn số lượng công an đến nhà riêng của cô để bắt cô và khám nhà, tịch thu nhiều tài sản cá nhân. Cô được trả tự do vào chiều tối muộn nhưng công an thị xã đã ra quyết định cấm cô rời khỏi nơi cư trú, còn công an tỉnh thì ra quyết định cấm cô được xuất cảnh.

Việc bắt giữ và khởi tố vụ án xuất phát từ việc Huỳnh Thục Vy chụp một bức hình bên cạnh một lá cờ đỏ sao vàng, là quốc kỳ của CSVN vào dịp quốc khánh (02/9) năm 2017. Lá cờ có nhiều vết sơn và chính quyền CS nói rằng cô đã bôi bẩn lá cờ bằng việc xịt sơn lên đó, còn Vy thì không chối bỏ lời cáo buộc, nói rằng đó là một hành động hợp pháp nhằm biểu lộ chính kiến vì cô không công nhận tính chính danh của chế độ CS.

Cô là một trong những sáng lập viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, và là tác giả cuốn sách “Nhận Định Sự Thật Tự Do và Nhân Quyền” nói về dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Vào tháng Năm năm 2018, Vy là một trong số năm phụ nữ được hãng truyền thông BBC vinh danh là những phụ nữ dũng cảm dám mạo hiểm cuộc sống của mình để bảo vệ quyền của người khác.

Huy Lam / SBTN