03/12/2015 | 0

Ngành y tế Việt Nam “thay áo”!

Ngành y tế Việt Nam “thay áo”!

Ảnh: nld.com.vn

Qui định này bị dư luận phản đối, vì là một sự phí phạm ngân sách. Một tính toán cho thấy với việc thay trang phục được đồng loạt diễn ra, theo điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh, Khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực bệnh viện Việt Đức, chỉ riêng với số lượng điều dưỡng ở Việt Nam hiện khoảng 60,000 người, mỗi người ít nhất 2 bộ, mỗi bộ có giá trị khoảng 300,000 đồng, chưa kể cơ sở y tế tuyến xã, huyện, thì tổng số tiền lên đến 36 tỷ đồng!

Bộ trưởng bộ Y tế – bà Nguyễn Thị Kim Tiến từng nói trên báo chí, “việc thay đổi màu trang phục y tế nhằm phân định giữa màu áo của bác sĩ với màu áo của điều dưỡng viên, màu áo của nhân viên hành chính để họ thấy rõ chức năng, nhiệm vụ”. Thậm chí bà bộ trưởng còn lấy dẫn chứng về việc những vị trí khác làm xấu hình ảnh bác sĩ trong mắt bệnh nhân và người nhà.

Khảo sát ý kiến từ một số điều dưỡng viên cho rằng, việc phân biệt trang phục bác sĩ và y tá hàm ý là điều dưỡng đang làm xấu hình ảnh của ngành y. Họ coi đây là sự xúc phạm, trong khi có thể dùng bản tên để phân biệt ai vi phạm.

Đồng phục cho người nhà người bệnh cũng là chuyện tạo thêm gánh nặng về khoản tiền phải trả cho việc “mượn” đồng phục này. “Tiêu chí được bộ Y tế đưa ra là bệnh nhân là trung tâm. Việc thay đổi trang phục của y bác sĩ, bắt buộc đồng phục cho người nhà người bệnh có phải coi bệnh nhân là trung tâm hay không? Tôi cho rằng mâu thuẫn vì thực tế hiện tại bệnh nhân mùa hè dùng quần áo vải cotton, nhưng toàn miền bắc chưa cung cấp quần áo ấm cho bệnh nhân vào mùa đông. Chất lượng quần áo hiện tại chưa phải bệnh viện nào cũng cung cấp quần áo phẳng phiu…”, điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh nói.

Vũ Minh Ngọc / SBTN