24/05/2018 | 37

Ngành tôm Việt Nam gặp khó, người nuôi lỗ nặng bỏ ao

Ngành tôm Việt Nam gặp khó, người nuôi lỗ nặng bỏ ao

Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngành tôm xuất cảng của Việt Nam sắp gặp thất bại lớn, khi ngày càng nhiều nhà nông “bỏ ao”. Họ không còn thu được lợi nhuận do giá tôm đã xuống tới mức thấp nhất trong 10 năm.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Ba 22/05 nhận định rằng, mục tiêu xuất cảng 10 tỉ Mỹ kim tôm vào năm 2025 của Việt Nam đang bị đe dọa. Tờ báo dẫn lời ông Võ Thanh Sang, một người nuôi tôm ở Sóc Trăng, cho hay ông vừa bán xong 14 ao tôm với giá 70,0000 đồng mỗi kg (3 Mỹ kim) chịu lỗ khoảng 10,000 đồng mỗi kg. Mỗi ao thu hoạch 4-5 tấn tôm, khiến ông lỗ 40-50 triệu đồng, cho nên ông không dám nuôi tôm nữa và dự trù sẽ phải “treo ao”.

Ông Võ Văn Phục, tổng giám đốc công ty Sạch Việt Nam trụ sở tại Sóc Trăng, cho rằng giá tôm giảm kỷ lục là do nguồn cung tôm tăng mạnh trên toàn cầu. Ông Phục nhận định, giá tôm xuất cảng đã giảm tới 20% so với cuối năm ngoái nhưng vẫn khó bán vào thị trường Mỹ, vì người mua nghĩ giá sẽ còn giảm nữa.

Theo Bộ Nông Nghiệp, Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ ba trên thế giới. Năm ngoái, kim ngạch xuất cảng tôm của Việt Nam lên tới 3.85 tỉ Mỹ kim, tăng 22% so với năm 2016. Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam, cho rằng khối lượng tồn kho tại các thị trường nhập cảng còn nhiều, nên trong các tháng 4 và 5 tôm Việt Nam không được tiêu thụ mạnh.

Huy Lam / SBTN