Đang tải...
25/03/2016 | 2

Ngành thuế dự kiến thất thu trong năm 2016

Ngành thuế dự kiến thất thu trong năm 2016

Tại cuộc họp báo về quyết toán thuế được tổ chức ngày 25/3/2016, ông Nguyễn Đại Trí – Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, dự kiến số thu của ngành thuế năm 2016 này có thể khó khăn.

Nguyên nhân đầu tiên được nhắc tới là tình hình thời tiết diễn biến xấu, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách tại một số địa phương chịu ảnh hưởng. Cụ thể là trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng trưởng âm, giảm 1.23%. Trong đó, ngành nông nghiệp giảm mạnh nhất là 2.69%.

Nguyên nhân kế đến mà Tổng cục thuế nêu ra là giá dầu thô thế giới giảm sâu cũng ảnh hưởng đến số thu ngân sách năm nay. Theo báo Tuổi trẻ, Ông Vũ Hồng Long – vụ trưởng Vụ dự toán, Tổng cục thuế giải thích, từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu thô giảm mạnh, có thời điểm đã tụt xuống 30 Mỹ kim/ thùng, chỉ bằng một nửa so với kế hoạch đặt ra. Tổng cục thuế đã xây dựng các phương án giá dầu để tính toán số thu ngân sách tương ứng với mỗi mức giá dầu. Giá dầu giảm 1 Mỹ kim thì ngân sách hụt thu khoảng 1,500 tỷ đồng.

Để bù đắp hụt thu do giá dầu thô, Tổng cục thuế đề ra kế hoạch tăng thu thêm 65 nghìn tỷ đồng từ thu nội địa, số thu tối thiểu phải đạt khoảng 680 nghìn tỷ đồng. Số thu tăng này đương nhiên do người dân gánh chịu, thông qua việc tăng thuế, phí và lệ phí, cũng như đề ra thêm các khoản thu khác sắp tới đây.

Về số thu thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục thuế cho biết, năm 2015, tổng số thu ước đạt 56,730 tỷ đồng, chiếm 7.7% trên tổng thu nội địa. Còn trong năm 2016, dự toán pháp lệnh giao là 63,590 tỷ đồng.

Còn một điểm cần nhắc thêm, dự đoán của Tổng cục Thuế chưa bao gồm việc các doanh nghiệp gặp khó khăn do tình hình kinh tế chưa cải thiện, và cạnh tranh khốc liệt sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành từ đầu năm 2016. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động, doanh thu của doanh nghiệp, khiến nguồn thu thuế cũng bị ảnh hưởng lớn.

Tình hình thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, trong khi nợ công ngày càng tăng, khiến cho chính quyền CSVN càng thêm khó khăn về tài chính.

Nhật Nam / SBTN

Loading...