Đang tải...
20/12/2018 | 0

Ngành thuế CSVN sẽ thu thuế xe ôm, hàng rong

Ngành thuế CSVN sẽ thu thuế xe ôm, hàng rong

Ảnh: Zing

Tin Saigon, Việt Nam —  Sắp tới, ngành thuế CSVN sẽ rà soát lại những cá nhân kinh doanh bằng nghề xe ôm, quán cóc vỉa hè, hàng rong, chợ tạm tại các thôn, bản, để đưa vào quản lý và thu thuế.

Báo Tuổi Trẻ ngày 20 tháng 12 năm 2018 loan tin, kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê CSVN vào năm 2017, cả nước có 4,3 triệu gia đình kinh doanh. Sau khi loại trừ những người hoạt động tự do như xe ôm, xây dựng tư nhân, quán vỉa hè, chợ cóc… chỉ còn lại 2,21 triệu gia đình kinh doanh. Nhưng, con số cơ quan thuế quản lý chỉ hơn 1,6 triệu gia đình, thấp hơn 581,700 gia đình.

Ông Nguyễn Bích Lâm, tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trên thực tế có những gia đình kinh doanh chưa đủ hoặc giấu doanh thu, dẫn đến thất thu thuế. Các cục thuế cũng phải được yêu cầu thường xuyên rà soát bảo đảm có dữ liệu giải trình khi có yêu cầu với các cá nhân kinh doanh không thường xuyên như xe ôm, chủ thầu xây dựng vãng lai, xe đẩy, bán xôi… không được cấp phép hoạt động chính thức như chợ tạm, chợ cóc, xóm, làng…

Trước đó, vào tháng 5 năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Tiến, đại biểu quốc hội CSVN đã phát ngôn, “Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỉ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách, họ chỉ đóng tiền tượng trưng nào đó cho địa phương, thậm chí là vài người kiểu quản lý thị trường gì đó thôi.” Phát biểu này của ông Tiến lúc đầu chỉ gây phẫn nộ trong người dân, đặc biệt là những người bán trà đá, nhưng bây giờ có lẽ không đơn giản chỉ là phát biểu mà có thể nhằm mục đích dọn đường cho cái gọi là “thu thuế của dân.”

An Nhiên 

Loading...