01/07/2019 | 1

Ngành sản xuất tại Hoa Kỳ suy giảm do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại

Ngành sản xuất tại Hoa Kỳ suy giảm do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp tục gia tăng.

Ngoài ra, các dữ liệu khác vào thứ Hai, 1 tháng 7, cho thấy chi tiêu trong ngành xây dựng đã giảm trong tháng 5, khi các khoản đầu tư cho các dự án xây dựng tư nhân giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua. Các báo cáo này là dấu hiệu mới nhất cho thấy tốc độ phát triển kinh tế đang chậm lại trong quý 2, sau khi có giai đoạn tăng ngắn hạn nhờ xuất cảng và tích trữ hàng hóa.

Tuy hoạt động sản xuất không giảm quá mạnh, nhưng việc giảm mua nguyên liệu của các hãng sản xuất có thể sẽ là lý do khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang cân nhắc việc cắt giảm lãi suất trong tháng này. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào tháng trước tỏ ý rằng cơ quan này có thể nới lỏng chính sách tiền tệ sớm nhất là vào đầu tháng 7, do lạm phát thấp và rủi ro kinh tế ngày càng tăng do chiến tranh thương mại. Viện quản lý sản xuất ISM cho biết, chỉ số hoạt động sản xuất quốc gia đã giảm từ 52.1 trong tháng 5 xuống còn 51.7 vào tháng 6, là chỉ số thấp nhất tính từ tháng 10, 2016, và cũng là tháng giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này.

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã làm gián đoạn nguồn cung cấp nguyên liệu, từ đó ảnh hưởng tới ngành sản xuất trên đất Mỹ. Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình vào thứ Bảy 29/07 trước đã đồng ý đình chiến thương mại và quay lại đàm phán. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump đã nói rằng ông sẽ không quá vội vàng, và truyền thông Trung Cộng cũng khuyến cáo rằng không có gì bảo đảm là hai nước sẽ đạt thỏa thuận. (Ngô Bảo)