19/04/2019 | 13

Ngành sản xuất nông nghiệp Aomori ở Nhật là niềm hy vọng của sinh viên thực tập Việt Nam

Ngành sản xuất nông nghiệp Aomori ở Nhật là niềm hy vọng của sinh viên thực tập Việt Nam

Thực tập sinh Việt Nam - Ảnh: KYODO NEWS

Tin Aomori, Tōhoku, Nhật Bản.- Bài tường thuật của english.kyodonews.net thừa nhận rằng sự tồn tại của các trang trại trồng táo và tỏi ở vùng đông bắc Nhật Bản đang nằm trong tay của thế hệ công nhân trẻ thay thế lớp dân số già nua tại địa phương. Vì lý do này, công ty Aomori Japan Farm Co. ráo riết huấn luyện các sinh viên thực tập Việt Nam, thực chất là người lao động tại đây, bằng kinh nghiệm của chính mình để họ có thể làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp trường đại học Nông nghiệp và Rừng Huế tại Việt Nam.

Y, 22 tuổi, Đao Thị Huyền, 21 tuổi, Hoàng Thị Diễm Liên, 22 tuổi và Lê Thị Ánh Ngọcc, 22 tuổi sẽ hoàn tất khoá huấn luyện kéo dài 1 năm tại trang trại ở quận Aomori vào tháng 7 tới. Tất cả đều hy vọng sẽ được cấp visas để trở lại trang trại làm việc sau khi tốt nghiệp. Cả 4 sinh viên này đều được trả 132,000 yen, tương đương 1,100 Mỹ kim thù lao mỗi tháng, và khấu trừ khoảng 27,000 yen tiền thuê nhà, làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày.

Hirofumi Ogawa, giám đốc điều hành trang trại thành lập năm 2016 rộng khoảng 13 mẫu ta trồng táo, tỏi và lê tại Gonohe của Aomori chỉ có chừng một chục nhân viên nói rằng việc tuyển mộ công nhân ngoại quốc xem ra là sự lựa chọn hợp lý. Ogawa đã đích thân sang Việt Nam để phỏng vấn sinh viên từ tháng 3 năm 2018 cho biết ông từng nghe nói các nhà tuyển mộ và người môi giới ở Việt Nam thu lệ phí cắt cổ khiến người lao động Việt Nam lâm cảnh nơ nần. Ngược lại thì các sinh viên thực tập tại Aomori Japan Farm cũng nghe đồn nhiều câu chuyện tiêu cực tại Nhật Bản, chẳng hạn như bị trả lương thấp hoặc quịt lương, làm việc quá giờ, bị quấy rối tình dục và đánh đập. Tuy nhiên, các thực tập sinh Việt Nam cho biết họ cảm thấy an toàn khi đến làm việc tại Aomori Japan Farm và mỗi người chỉ phải đóng khoảng 300,000 yen lệ phí thực tập.

Theo các tổ chức tuyển mộ trung gian thì mức lương trung bình hàng tháng trả cho người lao động tại Nhật Bản cao gấp 7 lần so với Việt Nam hiện nay khoảng 30,000 đến 40,000 yen. Theo ông Ogawa, vì dân số già gia tăng, nước Nhật sẽ không tồn tại nếu không có sự giúp đỡ của người ngoại quốc. Số công nhân ngoại quốc tại Nhật tăng 14.2%, cao gấp 3 lần trong vòng một thập niên, tính đến tháng 10 năm 2018 là 1.46 triệu người, con số cao kỷ lục. Công dân Hoa Lục lên tới 389,117 người, tăng 4.5% so với một năm trước đó, nhưng công dân Việt Nam cũng vọt lên tới 316,840 người, tăng 31.9%.

Song Châu