28/12/2018 | 0

Ngành nhôm Việt Nam đứng trước nguy cơ phá sản vì tràn ngập nhôm Trung Cộng

Ngành nhôm Việt Nam đứng trước nguy cơ phá sản vì tràn ngập nhôm Trung Cộng

Nhôm giá rẻ của trung cộng tại Việt Nam - Ảnh: Vnexpress

Tin Saigon, Việt Nam –   Nhôm Trung Cộng chất lượng thấp, giá rẻ đang được nhập vào Việt Nam tăng gấp 3 lần trong 2 năm nay, đã khiến nhiều công ty nhôm trong nước không thể cạnh tranh lại và đứng trước nguy cơ phá sản.

Báo Vnexpress ngày 28 tháng 12 năm 2018 loan tin, từ đầu năm đến nay, nhiều công ty trong ngành nhôm phải cắt giảm sản lượng và đứng trước nguy cơ hạn chế kinh doanh hoặc dừng hoạt động. Lý do, nhà cầm quyền CSVN đã ồ ạt nhập cảng nhiều nhôm giá rẻ Trung Cộng với chất lượng thấp, chưa kể 10% lượng nhôm Trung Cộng vào Việt Nam qua con đường nhập lậu.

Ngoài ra, việc tăng tỷ lệ hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào cho hàng hoá xuất cảng của Trung Cộng từ 9% lên 13% có hiệu lực từ tháng 9, đã khiến sản phẩm nhôm trong nước của Việt Nam khó cạnh tranh với nhôm cùng chủng loại của Trung Cộng.

Ông Vũ Văn Phụ, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhôm Việt – Pháp cho biết, nhôm trong nước phải chịu kiểm định nguồn gốc, chất lượng, quy trình sản xuất và kiểm tra xuất xưởng, nhưng nhôm của Trung Cộng gần như không phải chịu bất cứ kiểm định nào.

Trong một diễn biến khác, đầu tháng 12 năm 2018, Uỷ ban Thương mại Quốc tế của Mỹ đã ra phán quyết cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm nhôm nhập từ Trung Quốc tăng từ 96.3% lên 176.2% trong 5 năm. Phán quyết của Mỹ đã làm cho các công ty nhôm Việt Nam lo sợ, vì mặt hàng này sẽ tràn sang Việt Nam từ Trung Cộng để “rửa” nguồn gốc nhằm né thuế của Mỹ. Nếu chuyện này xảy ra, ngành nhôm trong nước sẽ phá sản hàng loạt.

An Nhiên