27/11/2014 | 0

Ngành may mặc Việt Nam sáng giá nhất hiện nay

Ngành may mặc Việt Nam sáng giá nhất hiện nay

Smart Shirts là nhà cung cấp Hồng Kông cho nhiều thương hiệu quần áo danh tiếng ở Hoa Kỳ, Nhật và châu Âu có nhà máy ở tỉnh Nam Định cho biết đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ tăng vọt trong những tháng gần đây, sản lượng của công ty tăng lên hơn 30% so với năm 2013.

Tháng 7 năm 2014, công ty Itochu Nhật Bản bắt tay với các đối tác Việt Nam mở một nhà máy kéo sợi và dệt may tại đây, và tuyên bố Việt Nam vượt trội về khả năng cạnh tranh xuất khẩu dù chi phí lao động cao hơn các nước láng giềng.

Để hưởng lợi ích của TPP, nhà máy hiện sử dụng sợi và vải sản xuất ở Việt Nam. Các công ty lớn của Hàn Quốc và Trung Quốc cũng chọn Việt Nam là địa điểm đặt các nhà máy sản xuất lớn, khi thu nhập của công nhân dệt may Việt Nam vẫn thấp hơn công nhân Trung Quốc 38%, theo ước tính của Forbes.

Động cơ chính đằng sau tốc độ tăng trưởng trên là Việt Nam cùng quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang tham gia vòng đàm phán TPP với Hoa Kỳ. Trong khi nhà xuất khẩu dệt may lớn thứ II châu Á Bangladesh hầu hết sản xuất áo sơ-mi và các mặt hàng quần áo giá mềm khác, thì Việt Nam tập trung làm hàng cao giá hơn.

Cục Quản lý Thương mại Quốc tế cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ đạt 7,7 tỉ USD trong năm 2012, 8,8 tỉ USD năm 2013 và 9,8 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2014 – tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. (Thanh Lan)