20/05/2014 | 0

Ngành may mặc Việt Nam phá sản hàng loạt

Ngành may mặc Việt Nam phá sản hàng loạt

Chỉ sau bốn năm bùng phát, các shop quần áo thời trang, kể cả các shop may ở Hà Nội thi nhau đóng cửa. Chủ một shop may quần áo toạ lạc tại quận Mai Động, Hà Nội đang rao bán xưởng may với hàng chục máy móc các loại, trị giá tổng cộng khoảng 4 tỉ đồng, tương đương 200,000 đô la để kiếm tiền trả nợ.
Bà chủ shop cho biết, vì hai cửa hàng bán quần áo thời trang của bà hoạt động rất mạnh từ 4 năm về trước, nên bà nghĩ ra cách đầu tư vào nhà máy sản xuất để khép kín qui trình từ sản xuất đến kinh doanh.
Tuy nhiên, trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, hoạt động sản xuất và bỏ sỉ quần áo của shop bà hầu như bị đình trệ vì không có người mua. Mặt khác, tại một đoạn đường Xã Đàn, Hà Nội, một loạt 5 shop bán quần áo đóng cửa vì vắng khách. Một chủ tiệm than thở rằng số tiền lời thu được chỉ đủ trả tiền thuê nhà và lương nhân viên.
Mỗi mẩu quần áo hiện nay nhập về hiện nay tại tiệm của bà chỉ còn chừng 20% của số lượng một năm trước đó. Theo dư luận, thị trường quần áo may sẵn tại Việt Nam rơi vào tình trạng cạnh tranh khốc liệt vì đông người bán, ít người mua.
Không chỉ cạnh tranh với nhau, các nhà sản xuất và kinh doanh quần áo thời trang nội địa còn bị sức ép mạnh của nhà kinh doanh Trung Quốc, Thái Lan, Cambodia .. ngay trên phần đất của mình.
Theo một bà chủ shop ở Hà Nội, hiện nay không phải là thời điểm tốt cho người kinh doanh quần áo thời trang tại Việt Nam. (S. Châu)