30/07/2021 | 19

Ngành may mặc Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Thống Joe Biden ưu tiên vaccine cho các nhà cung ứng Việt Nam

Ngành may mặc Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Thống Joe Biden ưu tiên vaccine cho các nhà cung ứng Việt Nam

Theo Nikkei Asia đưa tin hôm 28 tháng 7, trích dẫn hai lá thư do Hiệp hội Quần áo và Da giày Hoa Kỳ gửi đến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng cộng sản Việt Nam, họ đã yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam ưu tiên tiêm phòng ngừa COVID-19 cho công nhân ngành may mặc.

Vào ngày 27 tháng 7, nhóm đại diện cho các thương hiệu thời trang toàn cầu như Adidas, Gap đã kêu gọi Tổng thống Biden gửi thêm vaccine cho Việt Nam, đồng thời thúc giục Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine cho ngành may mặc và giày dép vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt bùng phát thứ tư của đại dịch tại Việt Nam.

Trong khi đó, các nhà sản xuất sản phẩm điện tử đã phải đối phó với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng bằng cách cho nhân viên ngủ tại nơi làm việc để duy trì hoạt động và thực hiện lệnh của chính phủ. Tuy nhiên, các hãng sản xuất hàng dệt may khó có thể đưa ra biện pháp tương tự vì tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

Theo đài RFA, Việt Nam là nguồn xuất cảng quần áo và giày dép lớn thứ hai sang Hoa Kỳ, sau Trung Cộng. Việt Nam hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất khu vực Đông Nam Á và Hiệp hội May mặc đã đề nghị Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính bổ sung công nhân các nhà máy sản xuất dệt may vào danh sách các đối tượng ưu tiên được chích vaccine phòng COVID-19 trong đợt này.