Đang tải...

Ngành làm móng ở Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng từ ngân sách chính phủ

Ngành làm móng ở Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng từ ngân sách chính phủ

(Ảnh: www.tinnuocmy.com)

Đề nghị ngân sách của Tổng thống Donald Trump sẽ loại trừ một bộ phận của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA được công nhận là đóng vai trò lớn trong việc cải tiến tình trạng vệ sinh tại các tiệm làm móng của người Việt Nam.

Theo nhật báo Guardian hôm Thứ Ba, tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation có lập trường bảo thủ đang kêu gọi chính phủ Trump hủy bỏ hoàn toàn ngân sách dành cho các chương trình của phòng tư pháp môi trường thuộc EPA, trị giá khoảng 7 triệu Mỹ kim.

Heritage Foundation chỉ trích việc phòng tư pháp môi trường dùng một khoản trợ cấp 120,000 Mỹ kim trong 2 năm để tạo ra những khoản vay nhỏ cho các tiệm làm móng nâng cấp thiết bị về vệ sinh. Theo Heritage Foundation, đây là ví dụ của một dự án “hoàn toàn không liên quan tới tư pháp môi trường”.

Tuy nhiên, theo tờ Guardian, sự thật là đang có nhiều chủ tiệm làm móng người Việt đi theo các hướng dẫn của EPA mua sắm những thiết bị hút bụi, khiến cho cửa tiệm của họ trở nên sạch sẽ, đưa đến những kết quả khả quan về sức khỏe nhân viên.

Tờ báo dẫn lời bà Vân Nguyễn, một chủ tiệm làm móng New York Salon trên đường Mission, thành phố San Francisco, cho biết bà đã không còn cảm thấy nhức đầu hay những vấn đề về hô hấp từ khi tiệm làm theo những hướng dẫn của EPA, như cho nhân viên mang găng và đeo mặt nạ, cũng như gắn những ống hút bụi từ trần nhà xuống mỗi bàn làm việc để hút sạch bụi móng tay, móng chân.

Bà Vân cho biết bà từng bị sảy thai hai lần, xuất huyết bốn lần trong bốn lần mang thai. Nay các vấn đề được cho là liên quan đến nghề làm móng xem như không còn.

Được biết các hướng dẫn của EPA xuất phát từ đề nghị của nhóm California Healthy Nail Collaborative, một tổ chức do người trong nghề làm móng thành lập năm 2005 để giải quyết hàng loạt vấn đề về sức khỏe nơi những người di dân gốc Việt đang làm chủ và làm việc tại hơn 9,000 tiệm làm móng ở California.

Huy Lam / SBTN

Loading...